Trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ biết đọc sớm có phải là dấu hiệu tốt?

Tự kỷ là một rối loạn phát triển ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, hành vi và tương tác xã hội. Chứng tự kỷ thường xuất hiện ở trẻ lên 2 hoặc lên 3, một số trường hợp có thể sớm hơn. Biết đọc sớm là một trong những dấu hiệu ở trẻ tự kỷ mà nhiều cha mẹ lầm tưởng là biểu hiện của “thần đồng”. Vậy làm thế nào để nhận biết trẻ tự kỷ biết đọc sớm? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Xem nhiều hơn:

• 7 cách dạy trẻ tự kỷ bật âm không phải ai cũng biết
  • Trẻ tự kỷ nên ăn gì? Nên kiêng ăn gì?
Trẻ tự kỷ biết đọc sớm có phải là dấu hiệu tốt?

Bạn đang xem: Trẻ tự kỷ biết đọc sớm có phải là dấu hiệu tốt?

Trẻ tự kỷ biết đọc sớm có phải là dấu hiệu tốt?

Trẻ tự kỷ biết đọc sớm – cha mẹ chớ vội vui mừng

Có nhiều trường hợp trẻ mới 2, 3 tuổi đã có thể đọc vanh vách sách báo, thuộc làu mặt chữ. Thậm chí có nhiều trẻ còn nhớ được một số lượng lớn từ vựng tiếng Anh. Thấy con như vậy, nhiều cha mẹ vô cùng tự hào và vui mừng vì cho rằng con có tố chất của một thiên tài. Tuy nhiên, cha mẹ lại vô tình bỏ qua những biểu hiện bất thường khác ở trẻ.

Theo các chuyên gia, sự phát triển trí tuệ vượt trội từ sớm có thể là dấu hiệu của sự bất thường, hay nói cách khác, đây là dấu hiệu của chứng tự kỷ. Trẻ tự kỷ biết đọc sớm chiếm khoảng 10% trong số trẻ tự kỷ. Tuy nhiên, sự nổi trội này thường chỉ diễn ra ở một khía cạnh, còn về tổng thể, trẻ vẫn bị rối loạn phát triển.

Thông thường, nếu trẻ được đi kiểm tra từ sớm, bác sĩ có thể phát hiện mặc dù trẻ đọc tốt, thậm chí thuộc được cả bảng cửu chương nhưng lại không hiểu những gì mình đọc. Khi được hỏi có hiểu gì không, trẻ còn lặp lại một cách rập khuôn câu hỏi của bác sĩ.

Có nên vui mừng khi trẻ tự kỷ biết đọc sớm?

Trẻ tự kỷ có thể là “thiên tài” trong một số lĩnh vực

Theo một số nghiên cứu, trẻ học chữ theo hai cách: học nhận dạng (học lỏm)và học ghép vần. Trẻ 3 tuổi có thể đọc chữ nếu cha mẹ dạy trẻ cách ghép vần. Một số trẻ lại có trí nhớ tốt, kết hợp với tính tò mò, ham mê cùng các phương tiện truyền thông như sách báo, tivi, điện thoại,… trẻ hoàn toàn có thể nhận dạng mặt chữ và ghép chúng với nhau. Điều này giải thích vì sao trẻ lại biết đọc sớm mà không có ai dạy.

Ngoài việc trẻ tự kỷ biết đọc sớm, các bé này còn có những đam mê với một lĩnh vực nhất định như toán học, địa lý, lịch sử,…, khả năng ghi nhớ tốt hơn nhiều so với trẻ cùng độ tuổi. Bên cạnh đó, trẻ tự kỷ còn có khả năng tự tìm tòi, nghiên cứu những thứ mình thích. Tuy nhiên, trẻ chỉ hứng thú với lĩnh vực mà trẻ muốn, còn nhận thức về tổng thể các mối quan hệ xã hội, giao tiếp, hành vi, cảm xúc sẽ kém hơn bình thường.

Khi thấy trẻ biết đọc sớm và có đam mê kỳ lạ với các con chữ, nhiều cha mẹ còn cho rằng là dấu hiệu tốt, đem càng nhiều sách truyện cho con đọc khiến bé càng đắm chìm vào đó mà không chịu tiếp xúc nhiều với những người xung quanh, khiến tình trạng càng thêm nặng.

Trẻ tự kỷ là thiên tài trong một số lĩnh vực

Đặc điểm của trẻ tự kỷ biết đọc sớm

Trẻ tự kỷ biết đọc sớm thường có đặc điểm sau:

Khả năng xử lý chi tiết tốt:

• Trẻ học thuộc lòng rất nhanh
  • Tiếp thu các thông tin đơn giản khá tốt
  • Thực hiện một quy trình máy móc tốt
  • Nhận dạng từ, mặt chữ, đánh vần tốt

Khả năng hợp nhất cấu phần với tổng thể yếu:

• Đọc hiểu yếu
  •  Không thể xử lý thông tin phức tạp
  • Tiếp thu thông tin khái niệm yếu
  • Thiếu khả năng tư duy trừu tượng
  • Khó diễn giải và hiểu ngôn ngữ nói
  • Không có khả năng làm theo chỉ dẫn phức tạp bằng lời nói
  • Giải quyết vấn đề yếu
  • Khả năng phân tích, tổng hợp thông tin yếu

Những biểu hiện thường gặp ở trẻ tự kỷ

Ngoài biểu hiện biết đọc sớm, một số dấu hiệu khác cho thấy trẻ có thể bị tự kỷ:

• Trẻ có vẻ không quan tâm hoặc không để ý đến người khác hoặc những gì đang diễn ra xung quanh
  • Trẻ không biết cách kết nối với người khác, không thích kết bạn
  • Trẻ thường lặp đi lặp lại các từ hoặc cụm từ giống nhau, thường không có ý định giao tiếp
  • Có những phản ứng, hành vi lặp lại và bất thường như vỗ tay, đung đưa hoặc xoay người
  • Trẻ thích chơi một mình, tập trung cao độ vào những thứ chúng muốn
  • Trả lời câu hỏi bằng cách lặp lại nó, thay vì trả lời
  • Gặp khó khăn trong việc đưa ra nhu cầu, mong muốn
  • Không hiểu các hướng dẫn, câu hỏi, yêu cầu đơn giản
  • Thường tránh ánh mắt khi giao tiếp
  • Tư thế không điển hình, cách di chuyển vụng về hoặc lập dị, ví dụ như đi nhón chân
  • Thường bị ám ảnh với mọi thứ như sắp xếp đồ vật theo một trình tự nhất định
Những biểu hiện thường gặp ở trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ biết đọc sớm không nói lên được con là một “thần đồng”. Bởi nếu không được kiểm soát tốt, trẻ sẽ có những biểu hiện nghiêm trọng hơn và khó điều trị hơn. Do đó, cha mẹ cần phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường ở bé để can thiệp kịp thời, giúp trẻ sớm hòa nhập với mọi người xung quanh.

Xem thêm: Khóa đào tạo giáo viên dạy trẻ tự kỷ

Chuyên mục: Trẻ tự kỷ