Lớp 5

Trình bày ý kiến của em nhằm thuyết phục mọi người thấy rõ sự cần thiết của cả trăng và đèn – Văn mẫu 5

Trình bày ý kiến của em nhằm thuyết phục mọi người thấy rõ sự cần thiết của cả trăng và đèn gồm 3 mẫu hay, đặc sắc nhất, giúp các em học sinh lớp 5 biết cách đưa ra những lí lẽ, bằng chứng để thuyết phục mọi người.

Trăng và đèn

Bạn đang xem: Trình bày ý kiến của em nhằm thuyết phục mọi người thấy rõ sự cần thiết của cả trăng và đèn – Văn mẫu 5

Qua đó, còn giúp các em nhanh chóng trả lời câu hỏi 2 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 trang 93, 94. Vậy mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Monica để có thêm nhiều vốn từ, dễ dàng đưa ra quan điểm của mình về sự cần thiết của cả trăng và đèn:

Đề bài: Hãy trình bày ý kiến của em nhằm thuyết phục mọi người thấy rõ sự cần thiết của cả trăng và đèn trong bài ca dao sau:

Đèn khoe đèn tỏ hơn trăng
Đèn ra trước gió còn chăng, hỡi đèn?
Trăng khoe trăng tỏ hơn đèn
Cớ sao trăng phải chịu luồn đám mây?

Thuyết phục mọi người thấy rõ sự cần thiết của cả trăng và đèn – Mẫu 1

Đèn và trăng là hai biểu tượng cho hai nguồn ánh sáng. Trăng là ánh sáng của thiên nhiên, còn đèn là ánh sáng nhân tạo do con người tạo ra. Ánh trăng sáng dịu dàng, có thể chiếu rọi muôn nơi, bất kì chỗ nào trên trái đất, lại không hề tốn tiền hay nhiên liệu. Tuy nhiên, ở những nơi có đồ vật che chắn, như trong nhà, trong hang sâu, trong rừng cây thì ánh trăng không thể nào chiếu vào được. Hay như những hôm nhiều mây, đầu tháng trăng khuyết, ánh trăng cũng chẳng còn là bao. Khi đó, ta lại phải cần có đèn. Đèn sáng được bất kì lúc nào, ở đâu mà ta muốn. Dù là dưới hang sâu hay trong ngõ hẻm, bất chấp ngày mưa hay giông bão. Tuy nhiên, mỗi ngọn đèn chỉ có thể chiếu sáng trong một phạm vi nhất định và tiêu tốn các nhiên liệu mới thắp sáng được. Vì thế, để có thể đảm bảo chiếu sáng, chúng ta cần cân bằng giữa đèn và trăng. Trăng và đèn đều cần thiết để bổ trợ các khuyết điểm cho nhau, giúp cuộc sống luôn tràn ngập ánh sáng.

Thuyết phục mọi người thấy rõ sự cần thiết của cả trăng và đèn – Mẫu 2

Trong cuộc sống của chúng ta, ánh sáng là thứ cần thiết. Ánh sáng mặt trời chiếu soi vào ban ngày giúp cho ta hoạt động, học tập, làm việc… một cách dễ dàng. Nhưng khi màn đêm bao phủ, chúng ta cần có ánh sáng để tiếp tục sinh hoạt. Vì vậy, cả trăng và đèn đều rất cần thiết cho mọi hoạt động của con người. Đèn giúp ta soi sáng rõ hơn, giúp ta có thể đọc sách, làm việc lúc tối trời. Tuy vậy, đèn cũng không thể tự kiêu vì đèn ra trước gió (đèn dầu) sẽ tắt, và nếu là đèn điện thì cũng có lúc mất điện. Hơn nữa, cả đèn dầu và đèn điện đều chỉ soi sáng được một nơi. Còn trăng là nguồn sáng tự nhiên. Trăng có thể tỏa ánh sáng của mình đi khắp nơi, trăng không sợ gió. Trăng là nguồn cảm hứng cho bao nhà thơ, cho bao nhạc sĩ, họa sĩ làm nên những tác phẩm bất tuyệt cho đời. Thế nhưng trăng cũng không thể tự kiêu vì trăng cũng có lúc mờ, lúc tỏ, khi khuyết, khi tròn. Dù có trăng người ta vẫn cần đèn đọc sách, làm việc. Bởi vậy cả trăng lẫn đèn đều cần thiết đối với con người.

Thuyết phục mọi người thấy rõ sự cần thiết của cả trăng và đèn – Mẫu 3

Mỗi chúng ta đều không ngừng học tập và làm việc. Sẽ ra sao nếu mỗi đêm không có ánh sáng của đèn để đọc sách, làm bài? Ánh sáng của đèn rất cần thiết đôi với mỗi con người. Nhưng không vì thế mà không quí ánh trăng. Trăng đem đến vẻ thơ mộng cho cảnh vật. Trăng làm cho đất trời thêm khoáng đãng, trăng làm cho tâm hồn con người thêm phong phú. Ớ những nơi không có ánh đèn, trăng giúp con người sinh hoạt, đi lại thuận tiện hơn. Nhưng nếu vì thế mà coi thường đèn thì thật sai lầm. Trăng cũng có lúc bị mờ bởi những áng mây che. Trăng rất tuyệt vời nhưng không thể thiếu đèn. Chính vì vậy, trăng và đèn đều có ích cho cuộc sống con người.

Đăng bởi: Monica.vn

Chuyên mục: Giáo dục Lớp 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!