Giải bài tập

Cảm ứng ở động vật (tiếp theo): Giải bài 1,2,3 Sinh học 11 trang 113

Bài 27: Giải bài 1,2,3 trang 113 SGK Sinh 11 – Cảm ứng ở động vật (Tiếp theo)

Hệ thần kinh dạng ống được tạo thành từ số lượng rất lớn tế bào thần kinh. Các bộ phận của hệ thần kinh dạng ống có chức năng khác nhau. Đặc biệt, não bộ phát triển mạnh và là bộ phận cao cấp nhất tiếp nhận và xử lí hầu hết thông tin đưa từ bên ngoài vào, quyết định mức độ và cách phản ứng. Các phản xạ ở động vật có hệ thần kinh dạng ống là các phản xạ không điều kiện và có điều kiện . Số lượng các phản xạ rất lớn. Đặc biệt, số lượng phản xạ có điều kiện ngày càng tăng. Nhờ đó, động vật thích nghi tốt hơn với môi trường sống.

Bài 1: Phân biệt cấu tạo hệ thần kinh ống với hệ thần kinh dạng lưới và hệ thần kinh dạng chuỗi hạch.

Bạn đang xem: Cảm ứng ở động vật (tiếp theo): Giải bài 1,2,3 Sinh học 11 trang 113

– Hệ thần kinh dạng lưới: được câu tạo từ các tế bào thần kinh nằm rải rác trong cơ thể và liên hệ với nhau bằng các sợi thần kinh.

–  Hệ thần kinh dạng chuỗi hạch được hình thành từ các tế bào thần kinh tập hợp lại thành các hạch thần kinh nằm dọc theo chiều dài cơ thể.

Bài 2: Khi bị kích thích, phản ứng của động vật có hệ thần kinh ống có gì khác với động vật có hệ thần kinh dạng lưới và hệ thần kinh dụng chuỗi hạch? Cho ví dụ minh họa.

Phản ứng của động vật hệ thần kinh ống phức tạp hơn, hiệu quả hơn do cấu tạo của hệ thần kinh ống hoàn thiện hơn, số lượng tế bào thần kinh rất lớn và tập trung lại nên sự phối hợp và xử lí thông tin tốt hơn, rất thuận lợi trong việc học tập và rút kinh nghiệm ( thành các phản xạ có điều kiện).

Thí dụ minh họa: Động vật bậc cao nếu bị con người bắt hụt sẽ chạy trốn thật nhanh khi nhìn thấy người, nhưng động vật bậc thấp thường không như vậy.

Bài 3: Cho một số ví dụ về phản xạ có điều kiện ở động vật có hệ thần kinh hình ống.

Ví dụ: khỉ, chó, cá heo,…làm xiếc.

Chuyên mục: Giải bài tập

[toggle title=”Xem thêm Cảm ứng ở động vật (tiếp theo): Giải bài 1,2,3 Sinh học 11 trang 113″ state=”close”]

Bài 27: Giải bài 1,2,3 trang 113 SGK Sinh 11 – Cảm ứng ở động vật (Tiếp theo)

Ví dụ: khỉ, chó, cá heo,…làm xiếc.

[/toggle]