Giáo viên

Sáng kiến kinh nghiệm: Phương pháp giúp học sinh yếu kém học tốt môn Toán lớp 4

Sáng kiến kinh nghiệm: Phương pháp giúp học sinh yếu kém học tốt môn Toán lớp 4 là tài liệu tham khảo dành cho các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh để tìm ra phương pháp dạy và hướng dẫn các em học sinh lớp 4 còn yếu kém trong môn Toán. Sau đây là nội dung chi tiết mẫu sáng kiến kinh nghiệm, mời các bạn cùng tham khảo và tải tài liệu tại đây.

Sáng kiến kinh nghiệm
Phương pháp giúp học sinh yếu kém học tốt môn Toán lớp 4

A. PHẦN MỞ ĐẦU

I/ Bối cảnh

Để nâng cao chất lượng giáo dục, ngành giáo dục không ngừng đổi mới: đổi mới quản lí, đổi mới phương pháp, giảm tải …v v. Từ đó chất lượng giáo dục ngày càng cao. Tuy nhiên vẫn chưa được như ý muốn, hiện nay vẫn còn một số vùng còn học sinh yếu khá cao. Trong đó HS yếu toán chiếm khá cao đặc biệt là khối 4.

Bạn đang xem: Sáng kiến kinh nghiệm: Phương pháp giúp học sinh yếu kém học tốt môn Toán lớp 4

Trướng A Tân Phú:

Năm 2008-2009 Năm 2009-2010
11,43 % 6,12 %

II/ Lí do chọn đề tài.

Toán học ở tiểu học bước đầu hình thành khả năng trừu tượng hóa, khái quát hóa,kích thích trí tưởng tượng của học sinh. Môn toán là chìa khóa mở cửa cho tất cả các ngành khoa học khác, nó là công cụ cần thiết cho người lao động thời hiện đại, nó góp phần giáo dục con người phát triển toàn diện hơn.

Môn toán có vai trò rất quan trọng. Toán học góp phần hình thành phát triển nhân cách của học sinh. Cung cấp tri thức ban đầu về số học, các số tự nhiên các phân số, các đại lượng cơ bản, một số yếu tố hình học đơn giản, ứng dụng vào đời sống hằng ngày.

Nếu học sinh yếu toán cũng là đồng nghĩa với việc các em phát triển chưa trọn vẹn nó ảnh hưởng đến tương lai của chính bản thân các em và cả xã hội. Ngay từ cấp tiểu học chúng ta cần tạo nền tảng vững chắc cho các em, bằng cách là không để cho học sinh yếu toán, đây là vấn đề mà mỗi Giáo viên chúng ta cần phải quan tâm.

III/ Phạm vi nghiên cứu

Chương trình toán khối 4.

Số tự nhiên, các phép tính với số tự nhiên: cộng, trừ, nhân, chia. Các đại lượng: Bảng đơn vị đo khối lượng, đo diện tích, đo độ dài. Các dạng toán có lời văn: Tìm trung bình cộng, tìm hai số khi biết tổng hiệu, tìm hai số khi biết tổng tỉ của hai số đó, tìm hai số khi biết hiệu tỉ của hai số đó. Phân số các phép tính với phân số.

Bài nghiên cứu hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm của các tiết dạy trên lớp qua các năm dạy khối 4.

B. PHẦN NỘI DUNG

I. THỰC TRẠNG VẤN ĐỀ

Nếu ví chương trình toán tiểu học như một bực thang thì chương trình toán khối 4 là một bậc thang hơi cao so với các bậc thang khác như từ 1 lên 2 từ 2 lên 3. Tuy nhiên Khối 5 học sinh được ôn lại kiến thức của khối 4 nhiều hơn học kiến thức mới, và học sinh nắm vững kiến thức hơn ở lớp 5 để chuẩn bị hành trang cho cấp học tiếp theo .

Ở lớp 4 các em được học thêm các môn học mới như lịch sử địa lí, số lượng tiết học tăng lên khá nhiều tăng thêm áp lực cho các em .

Còn một số giáo viên chưa tích cực trong giảng dạy ,chưa thật sự quan tâm nhiều đến học sinh yếu? Hs chưa nắm vững kiến thức toán ở khối 3 : chưa thuộc bản nhân chia , thuộc nhưng thuộc theo kiểu học vẹt ,thuộc nhưng chậm .

Ví dụ ; 6 x 8 = ? Hs phải đọc cả bảng nhân 6 rồi mới trả lời được , chia cũng vậy 24 : 3 hs phải đọc cả bảng chia 3 rồi mới tìm ra kết quả . Điều này làm mất thời gian rất nhiều trong tiết dạy dẫn đến chất lượng không cao .

Đa phần học sinh yếu nhiều ở phép tính chia đây là phép tính khó nhất trong các phép tính, hs không biết cách ước lượng

Ví dụ 4532 : 26 = ?

Qua học kì II hs làm quen với phân số , qui đồng phân số , các phép tính về phân số: cộng, trừ, nhân, chia chắc chắn không ít hs vướng vào chỗ này .

Những chỗ mà học sinh thường sai là lẫn lộn giữa cộng và nhân

………………

Mời các bạn tải file tài liệu để xem thêm nội dung chi tiết

Đăng bởi: Monica.vn

Chuyên mục: Giáo viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!