Tổng hợp

Xuất nhập khẩu vô hình là gì? Một số hình thức thương mại vô hình

Cùng Monica tìm hiểu Xuất khẩu vô hình hay xuất khẩu dịch vụ (invisible export and imports) là gì? Một số hình thức thương mại vô hình.

Xuất nhập khẩu vô hình là gì? Một số hình thức thương mại vô hình

Bạn đang xem: Xuất nhập khẩu vô hình là gì? Một số hình thức thương mại vô hình

Xuất nhập khẩu vô hình hay xuất nhập khẩu dịch vụ (invisible export and imports) là khái niệm để chỉ các loại dịch vụ như ngân hàng, bảo hiểm, du lịch không thể phát hiện và ghi chép khi chúng được chuyển qua biên giới.

Xuất nhập khẩu vô hình là gì?

Xuất nhập khẩu vô hình hay xuất nhập khẩu dịch vụ (invisible export and imports) là khái niệm để chỉ các loại dịch vụ như ngân hàng, bảo hiểm, du lịch không thể phát hiện và ghi chép khi chúng được chuyển qua biên giới. Xuất nhập khẩu vô hình cùng với xuất nhập khẩu hữu hình tạo thành cán cân thương mại của một nước với nước ngoài trong cán cân thanh toán.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Một số hình thức thương mại vô hình

Giáo dục và chăm sóc y tế cũng có thể được xem như là hình thức thương mại vô hình. Học sinh có thể đến các quốc gia khác để được tiếp cận với việc học tập tại các cơ sở nổi tiếng về chuyên môn của họ trong các mức độ học tập cụ thể. Một khi họ đã hoàn thành khóa đào tạo của mình, các sinh viên mới tốt nghiệp có thể cân nhắc việc ở lại đất nước nơi họ học các kỹ năng của họ hoặc trở về bản địa của họ. Điều đó sẽ chuyển kiến ​​thức và chuyên môn của họ qua biên giới trong một cuộc trao đổi vô hình.

Hoạt động này có thể trở thành một điểm tranh chấp và cạnh tranh giữa các quốc gia khi họ tìm cách thu hút các chuyên gia có kỹ năng theo yêu cầu. Các ưu đãi có thể được đề nghị để xoay chuyển các quyết định của những chuyên gia. Kỳ vọng là các chuyên gia được đào tạo trong các ngành công nghiệp hứa hẹn sẽ đóng góp vào sự tăng trưởng và mở rộng của các ngành công nghiệp và dịch vụ nơi họ cư trú. Ví dụ, các nhà công nghệ được đào tạo từ vùng Silicon Valley có thể được cung cấp nguồn lực và tài trợ để chuyển sang một quốc gia khác để khởi động các công ty khởi nghiệp của họ và kích hoạt một làn sóng tăng trưởng kinh tế mới.

Bệnh nhân cần các quy trình y tế chuyên môn hoặc chất lượng chăm sóc sức khỏe cao hơn có thể đi đến các nước khác để được tiếp cận với điều trị mà họ yêu cầu. Điều này có thể là do sự hiếm có của tình trạng cần được điều trị, mức độ nghiêm trọng của bệnh, hoặc có thể có những hạn chế về các loại thủ tục y tế có thể được thực hiện ở một quốc gia so với một quốc gia khác. Khả năng đi du lịch đến một quốc gia mà quy trình y tế có thể được thực hiện là một hình thức thương mại vô hình.

Đăng bởi: Monica.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!