Tổng hợp

Ước lượng là gì? Cách thực hiện ước lượng

Cùng Monica tìm hiểu Ước lượng (estimation) là gì? Cách thực hiện ước lượng.

Ước lượng là gì? Cách thực hiện ước lượng

Bạn đang xem: Ước lượng là gì? Cách thực hiện ước lượng

Ước lượng thường được thực hiện bằng cách lấy mẫu, tính một số lượng nhỏ ví dụ, và chiếu số đó vào một số lượng lớn hơn.

Ước lượng là gì?

Ước lượng (estimation) là việc lượng hóa các tham số trong mô hình kinh tế thông qua việc xử lý số liệu bằng phương pháp thống kê.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Cách thực hiện ước lượng

Ước lượng thường được thực hiện bằng cách lấy mẫu, tính một số lượng nhỏ ví dụ và đối chiếu số đó với một số lượng lớn hơn.

Một ví dụ về ước lượng là xác định số lượng kẹo có kích thước nhất định trong bình thủy tinh. Bởi vì sự phân bố của kẹo bên trong bình có thể thay đổi, người quan sát có thể đếm số lượng kẹo có thể nhìn thấy qua kính, xem xét kích thước của bình, và giả sử rằng một phân bố tương tự có thể được tìm ra trong các phần không thể nhìn thấy, từ đó ước tính tổng số lượng kẹo có thể có trong bình nếu giả định đó là đúng. Các ước lượng có thể được tạo ra tương tự bằng cách chiếu kết quả từ các cuộc thăm dò hoặc khảo sát lên toàn bộ dân số.

Mục tiêu hữu ích nhất của ước lượng thường là để tạo ra một loạt các kết quả có thể đủ chính xác để có ích, nhưng không chính xác đến mức nó có thể khiến nó không đúng so với thực tế.

Ví dụ, khi cố gắng đoán số lượng kẹo trong lọ, nếu 50 cái có thể nhìn thấy được, và tổng khối lượng của bình dường như lớn gấp 20 lần khối lượng kẹo có thể nhìn thấy, thì người ta có thể chỉ đơn giản là dự đoán là có 1000 cái trong lọ. Dự báo như vậy, nhằm chọn giá trị đơn lẻ được cho là gần nhất với giá trị thực tế, được gọi là ước lượng điểm. Tuy nhiên, ước lượng điểm có thể không chính xác, vì kích thước mẫu – trong trường hợp này, số lượng kẹo có thể nhìn thấy — là một số quá nhỏ để chắc chắn rằng nó không chứa sự bất thường khác với toàn bộ tập hợp.

Một khái niệm tương ứng là một ước lượng khoảng, nhằm nắm bắt một phạm vi lớn hơn nhiều khả năng. Ví dụ, nếu một người được yêu cầu ước tính tỷ lệ phần trăm những người thích kẹo, thì rõ ràng là số lượng nằm trong khoảng từ 0 đến 100%. Tuy nhiên, một ước lượng như vậy sẽ không đưa ra hướng dẫn cho ai đó đang cố xác định xem có bao nhiêu bánh kẹo cần được mua cho một bữa tiệc có 100 người tham dự.

Đăng bởi: Monica.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!