Giáo viên

Tổng hợp câu chuyện hay về Công tác chủ nhiệm lớp ở Tiểu học

Tổng hợp câu chuyện hay về Công tác chủ nhiệm lớp ở Tiểu học là tài liệu vô cùng hữu ích mà Monica muốn giới thiệu đến quý thầy cô giáo cùng tham khảo.

Tài liệu tổng hợp 9 câu chuyện hay ấn tượng nhất về công tác chủ nhiệm lớp ở Tiểu học được chúng tôi tổng hợp từ những mẫu câu chuyện hay nhất của các thầy cô giáo trên toàn quốc. Hy vọng với tài liệu này các thầy cô có thêm nhiều tư liệu tham khảo để dễ dàng viết cho mình một câu chuyện hay nhất. Mời bạn đọc cùng tham khảo và tải tài liệu tại đây.

Câu chuyện hay về Công tác chủ nhiệm – Mẫu 1

Tôi đã công tác trên 12 năm, thời gian đó cũng đủ cho tôi học hỏi và đúc rút ra kinh nghiệm cho bản thân trong công tác, nhất là công tác chủ nhiệm. Câu chuyện sau đã trôi qua 2 năm nhưng hình ảnh của một em học sinh làm cho tôi thay đổi cách nhìn về học sinh. Các em đã thật sự lớn khôn mà tôi không biết, nhân cách của các em đã được hình thành từ lâu mà bản thân tôi cứ nghĩ các em đang là một đứa trẻ. Câu chuyện như sau:

Bạn đang xem: Tổng hợp câu chuyện hay về Công tác chủ nhiệm lớp ở Tiểu học

Năm học 2012 – 2013 đã đi được ¼ chặng đường, lớp tôi chủ nhiệm là lớp 5, tôi được phân công dạy lớp có nhiều học sinh yếu, gánh nặng trên vai tôi là phải giúp đỡ các em hoàn thành chương trình, khi bàn giao học sinh lớp 5 với giáo viên THCS. Tôi lo lắng bức xúc muốn dồn ép các em học được thật nhiều kiến thức. Nhưng sự dồn ép của tôi chưa đưa lại kết quả tốt khi điểm kiểm tra định kỳ lần 1 quá thấp. Nhà trường cho phép giáo viên họp phụ huynh lần 2 để có sự phối kết hợp giữa gia đình và nhà trường. Sau buổi học hôm đó, khi tôi thông báo lịch họp phụ huynh và cũng là lúc trống đánh hết giờ. Tôi xách cặp lên văn phòng để ra về. Trên nữa quảng đường đi, tôi nghe tiếng chân nhỏ bé chạy theo và tiếng nói nhỏ nhẹ sợ sệt nói theo:

– Thưa cô, cho em gặp cô một tý.

Tôi dừng lại, người gặp tôi là em Kim Anh, học sinh của tôi, em là một trong số học sinh thuộc diện học sinh kém đang phải phụ đạo.

– Tôi hỏi em gặp cô có việc gì không?

Em ngập ngừng trong giây lát, rưng rưng nước mắt, miệng ấp úng không dám nói. Tôi gặng hỏi:

– Có chuyện gì vậy, em cứ mạnh dạn nói với cô nào!

Em lấy lại bình tĩnh, nói với tôi giọng lí nhí:

– Thưa cô, chiều nay họp phụ huynh, cô có thể nói với mẹ em điểm thi Toán và Tiếng việt của em đạt điểm trung bình được không cô?

Em Kim Anh điểm thi định kỳ lần 1 đều bị thiếu điểm. Em lo lắng và mạnh dạn xin tôi như vậy để mục đích gì đây? Tôi hỏi em:

– Tại sao em phải xin như vậy?

Em trả lời:

Em sợ mẹ buồn, em hứa với cô em sẽ cố gắng để vươn lên trong học tập.

Trước lời nói đó của một em học sinh 11 tuổi mà tôi cứ ngỡ là mình đang nói với một người bạn của tôi. Tôi cũng hứa với em: Cô sẽ suy nghĩ, xin ý kiến của Ban giám hiệu, nếu được cô sẽ giúp em nhưng phải có một điều kiện là: “Em phải cố gắng hơn nữa”.

Sau đó tôi lên văn phòng gặp cô hiệu phó trao đổi câu chuyện này, được sự nhất trí của hiệu phó, tôi làm theo lời xin của học sinh và gặp riêng phụ huynh em Kim Anh nhắc nhở nhẹ nhàng, tạo điều kiện cho con học thêm ở nhà.

Từ sau cuộc họp phụ huynh đó, không những em Kim Anh mà các bạn cũng tiến bộ hẳn lên. Từ những lời nói, suy nghĩ đó của em học sinh đã làm cho tôi thức tỉnh về sự nhìn nhận của các em, coi học sinh như bạn bè cùng chia sẽ, động viên các em cùng tiến bộ. Từ đó đến nay lớp tôi chủ nhiệm luôn dẫn đầu trong mọi phong trào nhờ vào việc nắm bắt tâm lý của các em, ta xem các con là bạn, là con để gần gũi với các em hon giúp các em có điều kiện tâm sự sẽ chia những lúc các em cần. Tôi được nhà trường bình chọn giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường và được đại diện cho tập thể giáo viên Trường Tiểu học Nga Lộc dự thi hôm nay.

Tuy câu chuyện rất đỗi bình thường nhưng đã có những thay đổi trong cách nghĩ, cách làm của tôi và để lại dấu ấn tốt đẹp cho tôi. Các bạn ạ : lòng bao dung, sự độ lượng của thầy cô sẽ giúp các em tiến bộ rất nhiều. Nếu ta làm được điều đó thì công tác chủ nhiệm của ta sẽ thành công.

Câu chuyện hay về Công tác chủ nhiệm – Mẫu 2

Kính thưa Ban giám khảo,

Kính thưa quý vị đại biểu cùng toàn thể các thầy cô giáo!

Tôi tên là Nguyễn Thị Hiền, hiện đang công tác tại trường ………… Đến với với hội thi hôm nay, tôi xin kể một câu chuyện đã gắn liền trong quãng đời làm công tác chủ nhiệm của mình.

Có một nhà văn học từng nói: “Dưới ánh sáng mặt trời, không có nghề nào cao quý bằng nghề dạy học”. Thế nhưng, bên cạnh phấn trắng, bảng đen để trao cho các em những tri thức màu hồng; vẫn còn đó những nỗi băn khoăn, trăn trở của người làm công tác chủ nhiệm như chúng ta. Câu chuyện mà tôi muốn chia sẻ với tất cả quý vị là kỷ niệm về một em học sinh cá biệt đã gây cho tôi một ấn tượng sâu sắc mà cho mãi đến bây giờ tôi vẫn không thể nào quên.

Kính thưa quý vị! Tôi là người đã được sinh ra ở ……….., hiện nay đang sống tại……… nên hằng ngày phải vượt trên hai mươi cây số mới đến nơi công tác. Ngôi trường Quang Trung nơi tôi công tác thuộc xã ………, một xã miền núi lại là một xã cuối cùng phía tây của Huyện ……… nên kinh tế ở đây còn rất nhiều khó khăn. Đa số người dân đi làm xa nên việc quan tâm tới chuyện học tập của con em còn rất hạn chế. Từ khi về trường công tác, tôi được liên tiếp chủ nhiệm lớp …., lớp …. Nhưng đến năm học ………. thì tôi lại được phân công chủ nhiệm lớp …, ban đầu, tôi rất bỡ ngỡ và hết sức lo lắng vì đây là lớp cuối cấp, các em học sinh ở độ tuổi này lại có những đặc điểm tâm lí rất đặc biệt…

Lớp ……. mà tôi chủ nhiệm có ba mươi hai em học sinh gồm mười tám học sinh nam và mười bốn học sinh nữ. Trong đó có nhiều em mồ côi hoàn cảnh rất khó khăn. Tuy nhiên các em đều có tinh thần đoàn kết và học tập tốt. Nhưng không hiểu sao tôi lại đặc biệt ấn tượng với em Nguyễn Quốc Lanh. Nhìn vào đôi mắt em, tôi thấy xa xăm một nỗi cô đơn, dịu vợi…

Hoàn cảnh gia đình của em Lanh khá giả, nhưng em lại thiếu vắng tình yêu thương của cha mẹ. Bố mẹ em đi làm ăn xa ở tận Trung Quốc nên mỗi năm chỉ về quê được vài lần. Anh em Lanh sống với ông bà nội già yếu, hay bệnh tật. Do vậy, ông bà cũng ít quan tâm đến đứa cháu trai ở độ tuổi đang dần thay đổi. Năm Lanh học lớp …., chính vì đua đòi theo bạn bè nên có một thời gian em hay bỏ học, chơi game, cờ bạc, rượu chè… đến cuối năm em bị xếp hạnh kiểm loại Trung bình.

Năm học lớp ….., đầu năm học em cũng có đôi lần bỏ học, hay vi phạm nề nếp lớp,… tôi đã mời phụ huynh vài lần. Có lần ông bà em bị ốm nên tôi phải đến tận nhà, tôi đã khuyên nhủ em rất nhiều. Sau lần ấy thì Lanh đã cố gắng hơn, đi học chuyên cần hơn, ít vi phạm nề nếp lớp lại hay tham gia phát biểu xây dựng bài, tham gia phong trào thể dục thể thao của nhà trường…Tôi nhớ có lần trong giờ ra chơi, Lanh chơi đùa với bạn bị rách áo. Ngày hôm sau, Lanh vẫn mặc chiếc áo trắng ấy, đường chỉ đen chằng chịt được khâu chồng chéo lên nhau làm tôi thấy cảm thương em lạ. Tôi nhẹ nhàng hỏi:

– Ai khâu áo cho em vậy Lanh?

Lanh ấp úng trả lời:

– Dạ, em ạ!

-Vậy bà nội đâu mà sao không khâu áo cho em?

-Dạ, bà nội em nằm bệnh viện chưa về.

-Vậy em vào phòng tập thể đưa áo cho cô khâu giúp cho!

Lanh cười đáp:

– Dạ chiều nay bà nội em về rồi ạ. Nói xong em chào vội và đi ra, tôi nhìn theo mà thấy chạnh lòng.

Mãi đến cuối tháng mười một thì bỗng dưng Lanh lại nghỉ học thường xuyên hơn. Qua tìm hiểu các bạn trong lớp, thì tôi được biết dạo này Lanh lại hay qua lại với nhóm bạn xấu, bị rủ rê chơi bài bạc, tắm suối… Tôi nhờ ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp cùng đến nhà em thì ông bà nội em nói trong nước mắt “ Bây giờ tôi nói nó không nghe, ba mẹ nó thì lại đi làm xa lâu ngày không về. Tôi thì bệnh không đi lại được nên tất cả nhờ vào các cô chú và cô giáo!”

Qua một hồi khuyên giải, Lanh nhìn chúng tôi và hứa em sẽ đi học chuyên cần hơn, sẽ chép bài đầy đủ… Lanh đi học lại được một tuần rồi chứng nào tật nấy, em không học bài, không soạn bài rồi lại bỏ tiết. Bữa nào tôi lên lớp thì Lanh nghỉ học, bữa nào không có tôi thì em lại tới lớp nhưng lại ngồi im lặng, không chép bài… Dường như em muốn tránh mặt tôi. Tìm hiểu ở một số học sinh trong lớp, các em cho tôi biết Lanh đang có ý định nghỉ học, Lanh đang buồn chuyện gì đó ở gia đình.

Một buổi sáng thứ ba trời mưa tầm tã, mặc dù là ngày nghỉ nhưng tôi vẫn quyết định vượt đoạn đường xa lên trường để gặp Lanh. Em vẫn đi học, chiếc cặp chỉ có một quyển vở duy nhất, đôi mắt buồn nhìn xa xăm ra ngoài cửa sổ. Theo yêu cầu của tôi, em mang cặp theo chân tôi xuống phòng Đoàn-Đội. Lanh ngồi im lặng, cuối mặt không nhìn lên. Tôi nhẹ nhàng hỏi:

-Em đã hứa với cô là sẽ nghiêm túc đi học lại và sẽ cố gắng mà sao vậy Lanh? Nguyên nhân nào làm em như vậy?

Lanh chỉ im lặng, đôi mắt bần thần không dám nhìn thẳng vào tôi. Tôi lấy quyển vở trong cặp em ra thì bỗng dưng rớt ra 1 tấm ảnh của người phụ nữ tuổi đã ngoài ba mươi. Lật ra phía sau thì thấy dòng chữ của Lanh ghi rất rõ “Mẹ ơi! Con đi nhé…” Lúc này, đôi mắt em đã đẫm nước, hai dòng lệ đã tuôn ra như mưa. Tôi cố gắng kiềm nén cảm xúc trong lòng hỏi:

-Bao lâu rồi mẹ không về quê? Lanh nghẹn ngào:

-Dạ, đã hơn một năm .

Tôi hỏi tiếp:

-Lâu nay mẹ có hay điện thoại về không?

Lanh không nói mà chỉ lắc đầu. Lúc này, tôi không thấy mình giận em nữa mà lại càng thấy thương em nhiều hơn. Em đã thiếu đi tình mẫu tử trong khi ba mẹ em vẫn còn hiện diện trên đời này. Tôi nhẹ xoa đầu em vỗ về:“Cô biết, em đang nhớ mẹ nhiều lắm. Nhưng có lẽ rất khó khăn ba mẹ em mới phải đi xa làm ăn như vậy. Trên đời này không có người mẹ nào muốn xa con mình đâu em.” Em lại càng khóc nhiều hơn. Tôi tiếp: “Là nam nhi sao em lại yếu đuối như vậy? Nếu biết em như thế này chắc là mẹ em sẽ buồn lắm. Em phải cố gắng học tập thật tốt thì ba mẹ mới vui lòng mà lo làm ăn, rồi nhanh chóng trở về với hai anh em chứ! Những lúc buồn hay có tâm sự, em có thể xem cô như một người chị, một người bạn. Cô sẽ lắng nghe và chia sẻ với em. Hãy cố gắng đi Lanh, cô tin em sẽ học tập thật tốt mà!”. Lanh cứ liên tục dùng hai tay gạt đi những dòng nước mắt. Em ngước nhìn tôi với đôi mắt còn ngấn nước nhưng vẫn còn loé lên một tia hy vọng.

Sáng ngày hôm sau, khi tôi mới vừa đi tới nhà xe thì đột nhiên Lanh ở đâu chạy tới làm tôi giật cả mình: “ Cô ơi! Tối hôm qua mẹ em điện thoại về bảo là một tuần nữa mẹ về thăm nhà đấy cô ạ!” Giọng Lanh cất lên trong sự sung sướng rồi em chạy đi mất. Tự nhiên trong lòng tôi cảm thấy vui lạ; vui lây cho cậu học trò của mình, vui cho em thấy được một ngày mới…Cũng từ đó mà Lanh chăm chỉ học hơn, đi học chuyên cần, tích cực tham gia các phong trào lớp. Khi có phong trào thi đua thì em lại là người năng nổ, xung phong đầu tiên… và nhiều lần em được các bạn tuyên dương trước lớp. Mỗi lần ba mẹ gửi quà hay điện thoại về em lại thỉnh thoảng kể cho tôi nghe. Đến cuối học kỳ hai, em đã phấn đấu và đạt học sinh tiên tiến, cậu học sinh cá biệt đầu năm bây giờ không còn nữa.

Cuối năm học, ngoài ba phần quà tôi tặng cho ba em học sinh xuất sắc nhất lớp tôi còn có thêm một phần quà dành cho Lanh – là học sinh tiến bộ nhất lớp. Em nhận phần quà trên tay mà đôi mắt rưng rưng làm tôi nhớ tới cậu học trò ngày nào muốn bỏ học vì nhớ mẹ, một cảm xúc mà mỗi lần nghĩ lại tôi cảm thấy nghẹn ngào khó tả. Tôi mong rằng tất cả các người mẹ trên thế gian này, hãy luôn luôn gần gũi, bao bọc và chở che cho đàn con; vì với con, mẹ luôn là bờ vai mạnh mẽ nhất, là nơi nương tựa của con đến suốt cuộc đời.

Mẹ có nghĩa là ánh sáng
Một ngọn đèn thắp bằng máu con tim
Mẹ có nghĩa là mãi mãi
Là cho đi không đòi lại bao giờ
Con dù lớn vẫn là con của mẹ
Đi suốt cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con.

Và tôi với tư cách là một giáo viên chủ nhiệm, tôi tâm nguyện cũng sẽ mãi luôn là những người mẹ, người chị thân yêu của các em để trên môi các em nở mãi nụ cười hồng tràn ngập yêu thương.

Câu chuyện của tôi đến đây xin chấm dứt. Kính chúc Ban giám khảo, quí thầy cô giáo luôn vui khỏe, hạnh phúc.

Xin trân trọng cám ơn.

Câu chuyện hay về Công tác chủ nhiệm – Mẫu 3

Vâng! Là nghề giáo, chắc hẳn ai cũng có những kỷ niệm đáng nhớ với học trò của mình. Bản thân tôi đã có hơn 7 năm công tác trong ngành giáo dục. Thời gian đó chưa phải là nhiều nhưng nó giúp tôi đúc rút được nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy, đặc biệt là trong công tác chủ nhiệm lớp. Đến với hội thi hôm nay, tôi rất vinh dự được chia sẻ một câu chuyện – một kỷ niệm khó quên trong sự nghiệp trồng người của tôi. Câu chuyện có tựa đề “Chiếc bút thất lạc”. Tôi xin phép được bắt đầu.

Năm học 2008 – 2009, tôi được nhà trường phân công giảng dạy và chủ nhiệm lớp 4 A, lớp học khá sôi nổi, chất lượng đồng đều, nhưng vẫn có học sinh cá biệt. Vì vậy, bên cạnh dạy kiến thức, công tác giáo dục đạo đức cho các em cũng hết sức quan trọng.

Hôm đó là ngày thứ hai, sau giờ ra chơi, tôi bước vào lớp thì thấy cô học trò bé nhỏ ngồi bàn đầu khóc nức nở. Thấy tôi, có rất nhiều cánh tay dơ lên nói: “Thưa cô…! Thưa cô…!”. Tôi ra hiệu cho lớp giữ trật tự, rồi mời lớp trưởng kể lại sự việc. Em Tuấn Anh đứng dậy lễ phép nói: “ Thưa cô, bạn Trà My bị mất cây bút máy rồi ạ!”. Năm đó nhà trường phát động phong trào “ Viết chữ đẹp”, hơn 10 em trong lớp mua bút để luyện chữ, bút khá đắt tiền nên viết rất tốt. Tôi lại gần trấn an em, rồi nhẹ nhàng nói: “Em thử tìm kỹ lần nữa xem sao?” Cô bé buồn bã nói: “Em đã tìm đi tìm lại nhiều lần mà chẳng thấy”. Trà My là cô bé ngoan ngoãn và thật thà, nhìn nét mặt của em tôi biết chắc chắn là em không nói dối. Để không mất thời gian học tập của học sinh, tôi hẹn sẽ giúp em tìm lại cây bút sau, còn bây giờ các em hãy tập trung học bài.

Xong tiết học, tôi tiến hành điều tra sự việc.

Tôi hỏi: “Vừa rồi giờ ra chơi em nào ở trong lớp?”

Có ba cánh tay dơ lên, tôi hỏi tiếp: “Thế các em có phát hiện ra điều gì không?”

Tôi mời một em nói: “Thưa cô chúng em thấy bạn Lan đứng gần bàn Trà My một lúc ạ!”

Một em khác cũng xin được nói: “Thưa cô, năm lớp 3, bạn Lan đã hai lần lấy đồ của bạn rồi ạ!”

Các em ở dưới lớp cũng đồng thanh nói: “Thưa cô đúng rồi đó”

Có nhiều ánh mắt nhìn Lan làm cho em bối rối, Lan cúi mặt xuống bàn. Lúc đó tôi cũng không rõ Lan xấu hổ vì chuyện năm ngoái, hay chính em là thủ phạm lấy cây bút?

Tôi đến bên Lan, nhẹ nhàng nói: “Trong học tập, em đã có nhiều nổ lực, cô rất mến phục em, cô mong em đừng làm cô thất vọng. Nếu đúng như lời các bạn nói em hãy suy nghĩ lại, cô và cả lớp sẽ tha lỗi cho em”.

Cô bé không nói gì, chỉ ôm mặt khóc.

“Các em ạ! Cô đã thường xuyên nhắc nhở chúng ta, lấy đồ của bạn là thói xấu. Nếu thích nó, các em chăm ngoan học tập, cô tin rằng bố mẹ sẽ không từ chối. Em nào trót dại lấy cây bút của bạn, hãy tự giác trả lại. Có thể gặp riêng cô gửi lại cho bạn, cô hứa sẽ tha lỗi và giữ bí mật nếu chúng ta biết sữa lỗi của mình. Nếu các em không tự giác thì bắt buộc cô phải xét cặp từng em. Các em có nhất trí không”. Tất cả đều đồng thanh trả lời: “Chúng em đồng ý ạ”! Riêng chỉ có Lan, mắt đỏ hoe, em không nói gì.

Tôi trực tiếp xét cặp từng em và tìm kỹ dưới hộc bàn nhưng vẫn không tìm thấy chiếc bút đâu cả. Tôi nhìn nét mặt từng em để dò xét nhưng không có ai có biểu hiện lạ ngoài bé Lan. Tìm mãi không thấy cuối cùng tôi cho các em ra về.

Hai ngày trôi qua vẫn chưa có tin gì? Sáng ngày hôm sau, tôi đến trường sớm, đang loay hoay ở nhà xe, thì thấy một cậu bé đứng sau tôi, với vẻ mặt e ngại, nhỏ nhẹ nói: “Thưa cô, nếu được cô tha lỗi em hứa sẽ không bao giờ tái phạm nữa ạ!” Trên tay Hoàng là cây bút và bản tự kiểm điểm. Tôi rất ngạc nhiên, cậu học trò ngoan mà tôi hằng tin tưởng lại mắc phải lỗi lầm. Tôi xoa đầu em và nói: “ Em biết nhận lỗi thế là tốt. Cô tin rằng sau lần vấp ngã này em sẽ trưởng thành hơn”.

Tôi vào lớp, trao cây bút lại cho chủ nhân của nó, rồi đến bên Lan: “ Cô và cả lớp thành thật xin lỗi đã làm em buồn và khó xử, nghi oan cho người khác là sai lầm lớn. Các em ạ! Một bạn trong lớp ta đã lỡ dại lấy cây bút, như đã hứa cô xin được dấu tên. Không cần biết bạn đó là ai, điều quan trọng là bạn biết nhận lỗi và sửa lỗi lầm của mình. Cô mong rằng từ nay lớp mình đoàn kết, yêu thương nhau hơn và đừng ai mắc sai lầm này nữa, các em có đồng ý không?” Cả lớp đồng thanh nói: “Chúng em đồng ý ạ!”

Đúng như mong muốn của tôi, sau thời gian đó các em đều ngoan ngoãn, thân thiện với nhau hơn và chất lượng học tập cũng ngày một tốt hơn.

Lúc đó tôi mới vào nghề, kinh nghiệm chưa nhiều, vì nóng vội tôi đã trách nhầm học sinh, tôi băn khoăn mãi và coi đó là bài học cho bản thân. Khi gặp bất cứ tình huống nào giáo viên phải hết sức bình tĩnh, tìm hiểu thật kỹ sự việc để đưa ra phương án giải quyết tối ưu nhất.

Thưa các đồng nghiệp! Tâm hồn trẻ thơ hồn nhiên, trong trẻo như tờ giấy trắng. cô giáo-Người mẹ hiền thứ hai của các em hãy luôn gần gũi, thương yêu các em, là chỗ dựa tin tưởng để các em có thể chia sẻ những băn khoăn, lo lắng thường ngày. Chúng ta hãy viết lên trang giấy ấy những điều tốt đẹp nhất.

Câu chuyện hay về Công tác chủ nhiệm – Mẫu 4

Quãng đường sự nghiệp trồng người của tôi đã trải qua biết bao kỉ niệm vui buồn, gắn với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, nhưng một kỉ niệm gần đây đã để lại trong tâm trí tôi không bao giờ quên được đó là Hình ảnh cô học trò nhỏ bé Hồng Vy. Kỉ niệm đó đã được tôi viết thành câu chuyện: Cô học trò đáng thương.

Năm học 2014 – 2015, tôi được phân công chủ nhiệm lớp 2B. Sau khi nhận lớp tôi đã tìm hiểu rất kĩ về hoàn cảnh gia đình của từng em học sinh đồng thời theo dõi quá trình học tập và ra đề tự khảo sát chất lượng để phân định đối tượng học sinh. Hồng Vy là một trong số những em có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và có bài kiểm tra đạt điểm yếu cả hai môn. Trong các buổi học sau đó tôi đã để tâm tới em nhiều hơn. Tôi luôn gọi Vy lên bảng để kiểm tra và hướng dẫn em làm bài. Dạo đầu em còn nhanh nhẹn, rồi một tuần, hai tuần, và ba tuần trôi qua em chẳng những không tiến bộ mà ngày càng non hơn, tác phong thì chậm chạp, trí nhớ lại càng kém dần. Rồi một hôm tôi gọi em lên bảng làm bài, em đứng ngây người ra, chẳng nói chẳng rằng. Tôi động viên thế nào em cũng không trả lời câu hỏi của tôi. Bực quá tôi liền quát to: “Cô hỏi sao em không trả lời? Dù đúng hay sai em cũng phải trả lời cô chứ!” – Em vẫn cứ lặng im. Lúc này tôi giận lắm.

Ngước mắt nhìn em tôi thấy mặt thì nhem nhuốc, quần áo tả tơi (luộm thuộm), tôi lại tiếp tục cơn giận:

Này Vy! Sáng nay ngủ dậy em quên rửa mặt à?

Cả lớp bật cười.

Meo, meo, con mèo… Ha, ha, ha…

Vy cúi gằm mặt vừa trả lời vừa bật khóc.

– Dạ. Dạ….thưa cô: Em…em dậy muộn nên không kịp rửa mặt ạ!

Tôi hạ giọng rồi bảo em về chỗ.

Sau đó tôi tiếp tục tiết dạy và cũng chẳng để ý gì tới Vy, bởi trong tôi lúc này vẫn còn rất giận em.

Buổi học trôi qua, chiều hôm đó em vẫn tới lớp bình thường. Tối về nghĩ lại tôi thấy Vy đáng thương hơn là đáng giận. Sáng hôm sau khi đến lớp nhìn thấy khoảng trống ở chỗ em ngồi tôi hơi hốt hoảng nhưng rồi tôi đã bình tĩnh lại – Tìm hiểu nguyên nhân – Mẹ em cũng chỉ biết là em khóc và van xin không phải đi học. Thế rồi tôi đã bảo mẹ Vy dắt em tới trường.

Tôi đón em vào lớp và hỏi: “Vì sao con không thích đi học?”

Em không trả lời. Tôi nghĩ chắc em xấu hổ vì chuyện ngày hôm qua. Tự nhiên, tôi thấy mình cũng có lỗi trong chuyện này. Bước lại gần em tôi nhẹ nhàng: “Con mệt à?”

– Vy vẫn yên lặng.

– Con nói đi cô sẽ không phạt con đâu.

Bỗng em òa khóc: Cô ơi con đau đầu, con không muốn đi học nhưng ai cũng bắt con phải đi – Hu hu con không muốn đi học đâu.

Tôi ôm em vào lòng xoa đầu em và nói: “Con đau ở đâu?”

– Con đau ở đây này! Đau lắm cô ạ!

Thấy vậy tôi liền gọi chị Hằng ra để trao đổi về lí do Vy không chịu đi học. Tôi động viên chị hãy đưa cháu tới bệnh viện kiểm tra xem sao nhưng chị Hằng cười, bảo: Em đã đưa cháu đi khám ở bệnh viện rồi, họ bảo cháu bị viêm phế quản, không sao đâu cô ạ! Chắc cháu nó lười học nên biện lí do đấy thôi.

Mấy ngày sau em vẫn không chịu tới trường, gia đình phải làm đủ cách em mới chịu đi. Có hôm em chỉ đi học một buổi. Hôm thì học nửa buổi rồi ra chơi em tự ý bỏ về nhà. Trước tình trạng ấy tôi lại phải gọi mẹ em (mời) mẹ em ra, trình bày cùng ban giám hiệu để tìm hướng giải quyết. Các cô giáo động viên gia đình đưa cháu đi khám thì mẹ lại bảo: Gia đình em hoàn cảnh lắm cô à, lấy đâu ra tiền mà đi khám suốt thế cô. Ái ngại cho hoàn cảnh khốn khó của gia đình em (bố suốt ngày say xỉn, mẹ cũng bệnh hiểm nghèo) hơn nữa thấy học sinh của mình phải chịu đựng những cơn đau đầu dữ dội tim tôi như quặn thắt. Tôi đã trao đổi với Ban giám hiệu, công đoàn trường kêu gọi sự ủng hộ của giáo viên và học sinh trong toàn trường với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”.

Sáng hôm sau, khi tôi vừa đến cổng trường thì học sinh đã hớt hải gọi: Thưa cô, bạn Vy bị nôn ra máu!

Tôi hốt hoảng lao nhanh xuống lớp thì thấy mẹ Vy đang đứng ở trước cửa lớp. Trước mặt Vy là một vũng máu. Tôi lau chùi vũng máu rồi bảo chị Hằng đưa con đi khám. Vì không có tiền nên chị còn chần chừ. Tối hôm đó Vy ngất xỉu, gia đình đưa em xuống bệnh viện huyện và lập tức Vy phải chuyển lên tuyến trên vì bác sĩ chẩn đoán em bị u não. Người mẹ tưởng như đất dưới chân mình sụt lở.

Chị lại về nhà vay mượn của họ hàng, làng xóm cùng với sự động viên giúp đỡ của GV – HS trong nhà trường mẹ con Vy lại khăn gói ra Hà Nội. Vì khối u quá to nên em phải mổ. Tôi rất đau lòng khi biết được sức khỏe của em ngày một yếu đi. Tôi đã viết bài gửi Báo Dân trí kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm. Đã có rất nhiều tấm lòng hảo tâm từ mọi miền đất nước gửi về gia đình em.

Ngày nào tôi cũng gọi điện động viên em. Mặc dù đau đớn với bệnh tật nhưng em vẫn luôn mong được gặp tôi qua điện thoại. Mẹ em bảo, cháu hễ nghe chuông điện thoại là hỏi: “Có phải cô Hiền không mẹ? Mẹ cho con gặp cô đi mẹ!”

Sau lần mổ ấy em Vy phải ở lại điều trị dài ngày, các Bác sĩ đã cố hết sức nhưng vào một ngày cuối đông em đã lìa xa cõi đời để lại sự tiếc thương vô hạn cho gia đình và mọi người.

Em đã đi rồi nhưng trong lòng tôi nặng trĩu nỗi ưu tư, bởi nếu những lúc em không thuộc bài, khi em nghỉ học không có lí do tôi mà nhẹ nhàng hỏi em thì em đâu phải xấu hổ trước bạn bè như thế.

Nhưng dù sao tôi cũng đã kịp nhận ra và giúp đỡ động viên, làm những việc cần làm cho em trước khi em qua đời.

Sau sự việc của em Vy, tôi đã cẩn thận hơn trong giao tiếp ứng xử với học sinh, luôn cố gắng tìm hiểu và gần gũi với các em để hiểu rõ hơn về học trò của mình.

Các bạn ạ, có những nỗi đau khiến đáy lòng ta mang mãi một vết thương không bao giờ liền sẹo, nhưng cũng có những nỗi đau giúp ta biết trân trọng những giá trị trong cuộc sống này.

Qua câu chuyện tôi muốn nhắn gửi tới các bạn đồng nghiệp một thông điệp: Hãy yêu thương, bao dung độ lượng, gần gũi và chia sẻ với các em như người mẹ thứ 2 ở trường. Đừng vội trách mắng các em khi chưa tìm hiểu rõ lí do.

Em đi rồi ta càng hiểu em hơn
Để lòng ta nặng tình thương nhớ
Thương em giờ nằm nơi chín suối
Mưa nắng dải dầu có lạnh không em ơi?
Mỗi sáng mai nhìn chỗ em ngồi
Tôi lặng im nghe tim mình đau nhói
Và tự hỏi cuộc đời sao nghiệt ngã?
Mầm xanh non sao sớm vội xa cành.

Câu chuyện hay về Công tác chủ nhiệm – Mẫu 5

Các bạn đồng nghiệp!

Trong sự nghiệp trồng người thiêng liêng, đặc biệt là trong công tác chủ nhiệm lớp, chắc hẳn mỗi thầy cô giáo đều rút ra được những điều mình tâm huyết qua những việc làm cụ thể. Có những việc làm để lại cho mỗi thầy cô những ấn tượng sâu sắc. Và có những kỷ niệm sẽ mãi không thể quên, mà đọng lại trong tim, ẩn mình đâu đó nơi sâu thẳm tâm hồn. Và đó cũng là kinh nghiệm quý báu, là động lực to lớn để mỗi chúng ta vững bước, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Sau đây tôi xin kể lại một câu chuyện cảm động về những kỉ niệm khó quên trong công tác chủ nhiệm lớp của tôi, một thầy giáo trẻ khi bước chân chập chững vào nghề.

Cách đây 27 năm, khi mới bước chân vào con đường giáo dục, tôi được phân công về một trường tiểu học ở một xã còn nghèo và khó khăn, Trường TH Phú Long, huyện Bình Đại.

Vừa nhận công tác, một sinh viên sư phạm, một chàng trai với lòng nhiệt huyết bừng bừng như tôi vì có ngày cũng được áp dụng những kiến thức ở trường vào trong thực tiễn. Trong ánh mắt của người thầy trẻ, chẳng có gì khó đối với một người được đào tạo bài bản như thế! Tôi tự tin bước lên lớp trong ánh mắt tò mò vốn rất đáng yêu và nghịch ngơm của học sinh lớp 5 – lứa tuổi tinh nghịch và đáng đáng yêu của cuối thời tiểu học. Lần đầu tiên lên lớp, con tim hồi hộp trong lồng ngực tôi làm lộ ra cái vẻ ngường ngượng, tôi nhanh chóng trấn an cho con tim trở về bình tĩnh, giống như những giáo viên mới lên lớp, sau lời giới thiệu về bản thân, tôi đưa ra những quy định của riêng tôi mà tôi đã chuẩn bị sẵn từ mấy ngày trước… Hơn một tháng trôi qua tôi vô cùng cảm thấy hãnh diện vì học sinh lớp mình chủ nhiệm cũng bắt đầu vào nền nếp, quy cũ theo ý đồ của mình. Nhưng đâu phải công việc suông sẻ như thế. Một hôm, tôi rất giận vì có một em học sinh nghỉ học mà không xin phép – tôi bắt đầu khó chịu và nhắc lại một lần nữa quy định của tôi. Đến ngày thứ 2, và ngày thứ 3, tôi đã quyết định đi mời phụ huynh đến. Sau khi tan học, tôi đã tìm đến nhà Nam theo địa chỉ mà tôi truy tìm từ các bạn trong lớp của Nam.

Khi tìm đến nơi, tôi nhìn thấy một căn nhà mái lá nhỏ, đang chần chừ không biết hỏi đường ai thì tôi thấy Nam đang lăn xăn dọn dẹp. Lúc này tôi mới mở miệng gọi: “Nam, phải đây là nhà của em không?” Nam sợ hãi nhìn tôi và e ngại nói: Dạ con… chào thầy, đây là nhà của con ạ.”

Nam mời tôi vào nhà, rót nước mời tôi uống. Lòng tôi như chạnh lại trước những gì trước mắt, mọi sự giận dữ như chợt tan biến. Cách đây 4 năm, sau khi mẹ bỏ hai cha con Nam ra đi, cuộc sống gia đình đã khó càng khó hơn. Cha hằng ngày đi làm thợ hồ mướn, mọi sinh hoạt trong gia đình đều do một mình em cáng đáng, lo toan. Để trang trải cho cuộc sống của hai cha con, ngoài giờ lên lớp, hàng ngày Nam còn đi mò cua bắt ốc tại những đầm sen, ao nước gần nhà rồi đem ra chợ bán. 3 ngày trước đây, trong lúc đang xây nhà cho người ta, cha Nam bị tai nạn lao động, phải nằm ở nhà tịnh dưỡng. Nam phải nghỉ ở nhà quán xuyến gia đình. Lo vì người cha đang ốm đau bệnh tật, lo vì những bữa cơm còn thiếu thốn trong ngày và lại càng lo hơn về một ngày mai không thể thực hiện được ước mơ học hành của mình. Nhưng đối với em khó khăn không là trở ngại mà nó còn là động lực giúp em phấn đấu vươn lên trong học tập, trong cuộc sống hằng ngày. Dáng người gầy gò nhỏ thó của em càng thêm nhỏ bé giữa những bộn bề lo toan của cuộc sống, những chật vật cơm áo gạo tiền mà em chưa đáng phải đèo bồng.

Trong lớp Nam vốn là một học sinh giỏi, em luôn khép kín với mọi người và cũng chẳng than phiền về cuộc sống gia đình. Là một giáo viên chủ nhiệm mà tôi không biết gì ngoài tấm giấy chứng nhận hộ nghèo.

Khi biết được hoàn cảnh của em, tôi đã giúp em bằng nhiều cách, liên hệ với nhà trường, kết hợp với Hội cha mẹ học sinh, Hội khuyến học,…. Trao cho em những suất học bổng: học sinh nghèo vượt khó,

Từ bài học kinh nghiệm đó mà những năm học sau khi được ban giám hiệu nhà trường phân công chủ nhiệm tôi liền điều tra học sinh của mình thật kĩ từ hoàn cảnh gia đình, dáng đi, giọng nói, cách ăn mặc và cả vệ sinh thân thể để nhắc nhỏ và giáo dục kịp thời cho các em. Nhờ vậy mà năm nào lớp tôi chủ nhiệm cũng đều đạt danh hiệu lớp tiên tiến.

Một câu chuyện, hai mươi mấy năm qua đến bây giờ tôi mới kể nhưng nó mãi là bài học kỉ niệm trong công tác chủ nhiệm của tôi. Hãy ươm mầm những tâm hồn đẹp và hãy vun bón chúng bằng những điều hay lẽ phải, thì sớm hay muộn ta cũng thu hoạch những quả ngọt trĩu cành. Tôi cám ơn em rất nhiều, chính nhớ em mà tôi có thêm rất nhiều kinh nghiệm giảng dạy. Tôi cám ơn em.

Những ai đã mang vào thân nghề dạy học phải thấy đấy không phải là công việc chỉ mang tính đời mà nó còn thể hiện cả tính đạo nữa. Chuyện đời chuyện đạo hòa quyện vào nhau trong một công việc đâu dễ nghề nào cũng có. Tự suy ngẫm tôi nhận ra mỗi thầy cô giáo tuy có một tính cách khác biệt, mỗi người đều mang những yếu tố tâm sinh lý khác nhau, khi lên lớp có thể vận dụng nhiều phương pháp dạy học khác nhau nhưng mục tiêu giáo dục mọi người hướng tới thì chỉ một. Xét cho cùng để hoàn thành bổn phận người thầy, angười giáo viên lúc nào cũng phải nhớ và hướng về chữ TÂM để không rời xa trách nhiệm. Khi làm tròn, bản thân mỗi người sẽ nhận được những phần thưởng xứng đáng, những kỷ niệm có giá trị như hành trang sẽ mãi mang theo trong cuộc sống.

Câu chuyện hay về Công tác chủ nhiệm – Mẫu 6

Là một người giáo viên, chắc hẳn trong suốt quá trình giảng dạy của chúng ta sẽ có rất nhiều kỷ niệm để lại dấu ấn khó quên, có thể sẽ theo chúng ta đi suốt cuộc đời. Với riêng tôi, là một giáo viên đã có hơn 6 năm công tác, cũng đã trải qua biết bao kỷ niệm vui buồn. Nhưng ấn tượng để lại sâu sắc nhất trong tôi đó là kỷ niệm về một em học trò ở xóm Hương Đình, xã Quang Lộc trong lớp do tôi chủ nhiệm. Câu chuyện tôi muốn chia sẻ với chúng ta ngày hôm nay có tên là: “Cậu học trò đáng thương”.

Năm đó, tôi được phân công chủ nhiệm và giảng dạy lớp 4A. Lớp có 28 học sinh.

Lớp tôi dạy về cơ bản đều rất ngoan, lễ phép và cũng không kém phần sôi nổi. Qua giảng dạy và tìm hiểu qua cô giáo cũ tôi biết Quốc Anh là một học sinh hiếu động. Em thích tham gia các hoạt động của lớp. Không hiểu sao, mấy hôm nay, tôi thấy em mệt mỏi, quần áo luốc lem bùn và hay còn ngủ gật trong lớp. Em cũng không tập trung vào bài giảng. Hôm đó tôi đang dạy tiết toán mặc dù biết em rất thích học môn này nhưng em lại ngủ gật. Tôi nhìn em, bạn bên cạnh gọi:

– Quốc Anh, Quốc Anh cô giáo kìa!

Tôi xuống đứng bên em và bảo:

– Thôi, em ra rửa mặt đi rồi vào học tiếp.

Em nghe lời tôi liền ra rửa mặt rồi vào lớp học. Tôi tiếp tục bài giảng của mình. Giờ ra chơi, tôi không xuống văn phòng giáo viên như thường lệ mà tôi ngồi tại lớp tâm sự với em.

– Quốc Anh này, sao mấy hôm nay em hay ngủ gật trong lớp vậy?

Em ấp úng mãi mới trả lời tôi:

– Thưa cô, sáng nào em cũng dậy từ sớm để đi lấy trúm lươn ạ! Sau khi lấy trúm, em bán hết lươn rồi em mới về đi học ạ.

– Thế bố mẹ của em đâu?

– Mẹ đi làm thuê ở tận trong Nam, còn bố em thường ngày đi làm phụ xây nhưng do sức khoẻ yếu lại hay uống rượu nên dần dần không ai thuê nữa. Em ở với bố, bà nội đã già và một em gái năm nay 5 tuổi.

Nghe em kể mà tôi thấy thương em vô cùng. Ngày hôm sau tôi đến thăm nhà em. Đến nơi tôi mới biết, em sống trong một ngôi nhà xây nhỏ đã cũ. Trong nhà thiếu bàn tay chăm sóc của người mẹ, người vợ nên đồ đạc trong nhà vứt bừa bãi, lung tung. Bà nội Quốc Anh tuy mắt đã mờ nhưng thấy tôi giới thiệu tôi là cô của Quốc Anh bà liền mời tôi vào nhà và tự hào kể cho tôi nghe về người cháu.

Tôi hỏi:

– Vì sao mẹ Quốc Anh không ở nhà mà đi làm thuê ở tận trong Nam?

– Chẳng dấu gì cô giáo, năm ngoái bố Quốc Anh bị bệnh đi viện chữa hết khá nhiều tiền. Mẹ của cháu đi làm thuê kiếm tiền về để trả dần. Thỉnh thoảng mẹ cháu cũng có gửi tiên về.Vì thương bố mẹ nên chấu vẫn hay đi bắt lươn để đỡ đần gia đình. Tôi bảo cháu gắng mà học cho giỏi, đừng đi bắt lươn nữa. Bảo mãi mà cháu không nghe, nhờ cô giáo khuyên cháu giúp bà với.

Sau ngày đi thăm HS về mà tôi tự trách mình. Là GVCN mà tôi chưa hiểu hết hoàn cảnh của các em. Tôi tự hỏi:

– Tại sao hoàn cảnh của một em học sinh khó khăn nhất lớp đến bây giờ mình mới nắm được?

Muôn vàn câu hỏi cứ hiện lên làm tôi trằn trọc không sao ngủ được. Ngay hôm sau, tôi mua tặng em một bộ quần áo mới, vận động HS trong lớp ủng hộ sách vở và đồ dùng học tập

Hằng ngày tôi cũng dành thời gian gần gũi, quan tâm, động viên em vươn lên trong học tập.

Tôi đã báo cáo hoàn cảnh đặc biệt của em với nhà trường. Em cũng nhận được nhiều hơn sự ưu ái, sự quan tâm của nhà trường, của hội phụ huynh và các đoàn thể khác. Hằng ngày em không phải đi bắt lươn nữa. Cũng nhờ thế em học hành tiến bộ rõ rệt. Em cũng sống hòa đồng hơn với mọi người. Đặc biệt, trong ki thi cuối học kì I, em đạt điểm khá cao,nhất là môn Toán. Em được tuyên dương trong buổi sơ kết HKI.

Rồi một ngày đầu xuân khi những tia nắng ấm áp của đầu mùa, cô trò tôi đang học tiết TLV miêu tả về cây cối thì bỗng có một người đàn ông vội vã đến trước lớp. Tôi ngừng ngay bài giảng của mình và linh cảm điều không tốt. Bác chào tôi và nói:

– Cho tôi xin đón cháu Quốc Anh về trước. Sáng nay bố Quốc Anh đi phun thuốc cho lúa, vì sức yếu lại còn bị bệnh nữa nên chú ấy bị ngã tại ruộng. Mọi người có đưa chú đi viện nhưng không kịp. Chú đã mất lúc 9h20.

Tôi nghe mà sửng người, lớp cũng vì thương bạn mà im phắc còn Quốc Anh thì khóc òa lên và chạy ngay ra khỏi lớp mà em quên mất chào tôi và cả lớp như thường lệ.

Hôm sau BGH nhà trường cùng cô trò chúng tôi đến viếng và chia buồn cùng gia đình. Nhìn hai anh em ngồi bên quan tài của người bố khóc lóc thảm thương mà không ai cầm được nước mắt. Lòng tôi quặn đau vô cùng. Sau một tuần, em trở lại lớp với dáng vẻ thẩn thờ và ít nói. Tôi và cả lớp đã chia sẽ, trò chuyện với em nhiều hơn. Hàng tháng tôi trích một phần lương ít ỏi của mình mua dành tặng em một món quà để động viên em. Nhờ thế, em cũng dần vơi đi nỗi mất mát.

Bây giờ, em Quốc Anh đã là học sinh lớp 8. Ngày 20/11 năm nào cũng vậy, em cùng nhóm bạn trong lớp đến nhà chúc mừng tôi. Em kể cho tôi nghe về cuộc sống của gia đình. Hiện nay, tuy cuộc sống không vất vả như trước nhưng nỗi đau mất bố luôn làm em buồn rầu.

Em bảo:

– Mẹ bây giờ không đi làm thuê nữa mà ở nhà chăn nuôi. Năm nay mẹ nuôi được 2 con lợn nái, 25 con vịt đẻ và rất nhiều gà nữa. Còn em năm nay được vào đội tuyển thi huyện 2 môn Toán và môn Hóa đấy cô ạ.

Em hứa với tôi, em sẽ nỗ lực hơn nữa để mẹ quên đi nỗi nhọc nhằn vất vả. Nghe em kể mà tôi mừng cho em, tôi thấy lòng mình như được ấm lên.

Câu chuyện tôi chia sẽ cách đây đã lâu nhưng đó cũng chính là bài học, là kinh nghiệm để tôi nhận ra rằng. Mỗi GVCN hãy hiểu các em nhiều hơn, hãy dành cho các em tình yêu thương chân thành nhất để tuổi thơ của các em có thêm tiếng cười, niềm hạnh phúc.

Câu chuyện hay về Công tác chủ nhiệm – Mẫu 7

Là một người giáo viên chắc hẳn trong suốt quá trình giảng dạy, chủ nhiệm lớp của mình ai cũng sẽ có rất nhiều kỷ niệm khó quên, Những kỉ niệm đó, có thể theo chúng ta đi suốt cả cuộc đời. Với riêng tôi, là một giáo viên đã gần 20 năm công tác, đã có biết bao kỷ niệm vui buồn, nhưng để lại sâu sắc nhất trong tôi cho đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ mãi kỉ niệm về cô học trò khuyết tật có cái tên rất đẹp đó là em Huyền Sương trong lớp học do tôi chủ nhiệm. Câu chuyện tôi muốn kể hôm nay có tựa đề: “Cô bé tội nghiệp”.

Ngày ấy cách đây đã 8 năm về trước, tôi được phân công giảng dạy lớp 1 và đây cũng là lần đầu tiên từ khi ra trường đến nay tôi được giảng dạy và chủ nhiệm lớp 1. Lớp tôi có 26 học sinh đều ở trên địa bàn của xã, trong đó có một em học sinh nữ nói năng khó khăn và thính giác cũng kém tên là Thành Thị Huyền Sương. Ngày khai giảng em được bà ngoại mình đưa đi học. Cũng như các bạn, em có khuôn mặt rất xinh xắn và dễ thương nhưng em có những khuyết tật bẩm sinh, vì điều kiện gia đình nên em không được học ở trường chuyên biệt vì thế em đã được hòa nhập học cùng với các bạn ở trong lớp. Huyền Sương rất cá tính. Em hay quậy phá trong giờ học và hay trộm đồ dùng của bạn, đánh bạn. Rất nhiều lần phụ huynh lên phản ánh với giáo viên và nhà trường về những hành động gây gỗ của em. Qua tìm hiểu về lý lịch gia đình em, tôi không khỏi bất ngờ, gia cảnh rất buồn, bố mẹ li hôn. Mẹ đi làm thuê ở Bình Dương, còn em sống với bà ngoại, kinh tế gia đình hết sức khó khăn. Điều đặc biệt do em khó khăn trong phát âm nên trong lớp chẳng ai chịu chơi với em cả. Vì thế hàng ngày trong các tiết học ngoài việc giảng dạy cho tất cả các em trong lớp thì tôi luôn dành thời gian kèm cặp và trò chuyện bằng các kí hiệu với em.

Một hôm, sau giờ ra chơi, Tôi bước và lớp, bất ngờ em Tâm hốt hoảng kêu lên và thưa với giáo viên em bị mất tờ bạc 20 ngàn đồng. Tất cả mọi ánh mắt nghi ngờ đều đổ dồn về em Huyền Sương. Một số học sinh thưa với cô là bạn Huyền Sương lục cặp lấy tiền của bạn Tâm. Lúc đó, cô bé dơ hai tay và lắc đầu như muốn nói “Em không biết”. Tôi bình tĩnh và bảo các em giữ trật tự và tiếp tục giờ học, còn em Tâm vẫn tiếp tục khóc vì đây là số tiền mẹ cho em mang đi nộp cho cô giáo để mua đồ dùng học tập mà em chưa kịp nộp.

Tôi lại gần Tâm, nhẹ nhàng bảo em đừng khóc và cô sẽ tìm ra số tiền đó cho em, giờ học sinh tập viết, tôi bước ra khỏi lớp một lúc và quay vào trên tay tôi cầm 20 ngàn tôi nói:

– Này Tâm đây có phải là tiền của em không?

– Dạ, thưa cô đúng rồi ạ.

– Tôi nói tiếp:

– Lúc nãy cô ra phía sau khu vực các bạn nữ hay chơi đánh chuyền và cô đã nhặt được 20 ngàn đồng ở gần mép cỏ đấy.

– Lần sau em cần cẩn thận khỏi đánh rơi em nhé.

– Tâm gật đầu và khuôn mặt em ánh lên niềm vui khi tìm lại được số tiền đã mất.

Còn Huyền Sương khi thấy tôi cư xử như thế khuôn mặt em đỏ bừng và xấu hổ em bèn lẳng lặng móc trong túi mình ra tờ bạc 20 ngàn và đứng dậy khỏi chỗ ngồi bước lên bục giảng em đưa lên trả lại tiền lại cho tôi nhìn mặt em như muốn thể hiện ăn năn hối lỗi. Tất cả các bạn trong lớp đều hết sức bất ngờ về hành động của em. Lúc này tôi mới xoa đầu em và nói.

– Con đã dũng cảm biết nhận lỗi trước lớp. Cô khen con. Tôi giảng giải cho em hiểu và em nhớ lần sau đừng lấy những gì không phải là của mình em nhé. Em khẽ gật đầu, giờ học hôm đó kết thúc trong niềm vui. Kể từ hôm ấy em trở nên ngoan hẳn không còn đánh bạn và lấy trộm đồ dùng của bạn nữa và một số bạn trong lớp đã chủ động cùng chơi với em trong các giờ chơi. Trong giờ học mỗi khi em nhìn và chép được những bài em viết rất đẹp tôi thấy khuôn mặt em rất vui và cầm bài khoe với bạn. Các bạn trong lớp đã động viên em bằng những tràng pháo tay, những lúc đó tôi thấy em vô cùng vui sướng.

Thấm thoắt đã 8 năm trôi qua hình ảnh về cô bé Huyền Sương vẫn còn hiện hữu tâm trí tôi. Giờ đây em đã lớn khôn và xinh đẹp hơn, thỉnh thoảng tôi lại gặp em chở em gái mình đi học. Thấy tôi em gật đầu mỉm cười và xoắn xuýt như muốn trò chuyện với tôi điều gì đó. Lòng tôi lại ấm lên niềm vui khó tả, lại nhớ về những kỉ niệm dạy lớp 1 của 8 năm trước về cô bé tội nghiệp này. Tôi mong ước, nếu có phép mầu nhiệm nào đó có thể cho em được nói cười vui vẻ như những người bình thường khác thì cuộc đời này sẽ đẹp biết bao.

Qua câu chuyện tôi vừa kể, chúng ta thấy rằng Khi ta trao yêu thương sẽ nhận lại yêu thương; khi ta gieo thói quen tốt sẽ gặt được những nhân cách tốt. Vì vậy hãy giáo dục đạo đức cho học sinh bằng các biện pháp giáo dục tích cực. Đặc biệt trong công tác chủ nhiệm lớp là một công việc quả là khó khăn vất vả với giáo viên tiểu học. Nhưng nếu chúng ta biết sử dụng biện pháp giáo dục phù hợp, thấu hiểu học sinh với tấm lòng yêu nghề, mến trẻ. Tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ thành công trong công tác chủ nhiệm.

Câu chuyện hay về Công tác chủ nhiệm – Mẫu 8

Không biết tự bao giờ đã ước mơ sau này trở thành một cô giáo và ước mơ đó đã trở thành hiện thực. Đã có biết bao câu chuyện về các cô cậu học trò đi qua cuộc đời tôi nhưng sâu sắc và ấn tượng nhất vẫn là hình ảnh của Hương cậu học trò nhỏ năm nào. Sau đây tôi xin chia sẻ qua câu chuyện có tựa đề “ Chiếc áo mới”

Một buổi chiều tối, khi tôi vừa dừng xe vào nhà có một cậu thanh niên chạy ra ôm chầm lấy tôi. Sau phút ngỡ ngàng của tôi, cậu ta cất tiếng: “ Em là Hương đây, Lê Viết Hương học sinh lớp 5C, cô còn nhớ không?”. Ôi! Thì ra là Hương – cậu học trò cũ của tôi. Thấm thoát đã 20 năm nay tôi mới gặp lại em. Tôi chợt nhớ ra.

Ngày đó, tôi vừa tròn 22 tuổi được phân công lên giảng dạy tại trường tiểu học Hương Trạch. Tại đây tôi được nhà trường phân công chủ nhiệm lớp 5C. Những ngày đầu nhận lớp, tôi đau đầu vì phải chịu rất nhiều trò quậy phá của các em học sinh và đặc biệt là Hương mà tôi không thể nhớ hết. Nhưng có một chuyện mà tôi nhớ rất rõ đó là:

Lần đó là sinh nhật của tôi, bạn trai và bây giờ là chồng tôi đã tặng cho tôi một chiếc áo trắng rất đẹp. Sáng thứ Hai, tôi háo hức diện chiếc áo mới vào lớp đầy tự tin. Cũng như mọi hôm, tôi kiểm tra bài cũ của học sinh. Hôm đó tôi kiểm tra bài Hương, em không làm nên tôi đã phạt em đứng dậy. Tôi quay sang kiểm tra bạn khác, bỗng có em thưa:

– Thưa cô, bạn Hương rảy mực lên áo cô rồi.

Tôi nhìn xuống thấy áo mình có vô số vết mực đen ngầu. Tôi không kìm chế được nên đã quay xuống mắng cho em một trận, sau đó đuổi em ra khỏi lớp. Không do dự, ngay lập tức cậu ta cầm luôn cặp ra khỏi lớp và một mạch chạy ra khỏi cổng trường. Ngày hôm sau và hôm sau nữa không thấy em đến lớp, tôi bắt đầu thấy lo lắng. Tôi hỏi các em học sinh thì các em bảo bạn Hương bỏ học rồi. Bạn ấy bảo bạn ấy rất ghét vì lúc nào cô cũng chỉ có trách phạt bạn ấy thôi.

Chiều đó sau buổi học, tôi vội đạp xe đến nhà Hương. Tôi thật ngỡ ngàng trước cảnh tượng: Bố Hương đang say rượu, vừa chửi vừa cầm gậy đuổi hai anh em Hương. Khi đó tôi vội kéo hai em chạy sang nhà hàng xóm. Tại đây tôi nghe bác hàng xóm kể về hoàn cảnh éo le của Hương. Bố Hương trước đây là người chăm chỉ làm ăn, thương vợ thương con.

Nhưng từ ngày ông vay mượn rất nhiều tiền để đi xuất khẩu lao động bị lừa, trở về với hai bàn tay trắng nợ nần chồng chất, ông đâm ra chán đời nên rượu chè be bét. Mỗi lần như thế lại đánh đập mẹ con Hương. Mẹ của Hương phải xuống thị trấn làm giúp việc gia đình. Mỗi tháng bà chỉ về một lần. Hai anh em Hương không được mẹ chăm sóc, bố thì say suốt nên em học hành ngày càng sa sút. Tính tình cộc cằn, thô lỗ.

Nhìn hoàn cảnh đó tôi đã ứa nước mắt. Tôi bảo Hương:

– Cô xin lỗi em. Ngày mai em đi học đi!

– Không đi học nữa. Ai cũng giống nhau – Em trả lời một cách cộc lốc.

Tôi trở về với tâm trạng buồn bã. Ngày mai đến lớp Hương vẫn không đi học.

Hôm sau tôi lại tiếp tục đến nhà gặp và thuyết phục em đến lớp.

Tôi bảo:

– Cô hiểu em rồi, cô xin lỗi vì cô đã chưa hiểu hết được hoàn cảnh của em. Em đến trường đi cô sẽ giúp em. Sau đó tôi đã tìm đến bố em trò chuyện , ông bảo ông có lỗi với gia đình, ông hứa sẽ khuyên bảo em. Tôi sờ túi còn mấy chục ngàn đưa hết cho bố em bảo ông mua gạo ăn tạm mấy hôm. Ông rưng rưng nước mắt cầm lấy số tiền ít ỏi đó, cảm ơn tôi. Lúc ra về, tôi nói lại với em:

– Lúc này hơn bao giờ hết cô mong em ngày mai sẽ đến lớp. Tất cả các em học sinh lớp 5C đang chờ đón em

Sáng hôm sau em đến lớp :

– Em xin lỗi cô, hôm nay cô cho em vào lớp.

Tôi vui sướng ôm chầm lấy em và bảo:

– Em ngoan lắm!

– Em xin cô tha lỗi cho em chuyện chiếc áo.

– Không, cô không giận em nữa đâu.

Buổi học học đó diễn ra nhẹ nhàng bởi tâm trạng tôi thật sự rất vui. Những ngày sau đó tôi vận động các bạn trong lớp quyên góp giúp đỡ em, tôi luôn động viên em, thỉnh thoảng đến thăm gia đình em. Có hôm chủ nhật tôi chở em xuống thăm, trò chuyện với mẹ. Sau đó mẹ em về nhà, buôn rau ở chợ quê. Còn Hương từ ngày đó em bắt đầu thay đổi, em ngoan ngoãn nghe lời tôi hơn. Tối tối em lại đến phòng trọ của tôi nhờ tôi giảng bài cho. Tôi đã trở thành bạn của em, có chuyện gì ở nhà em đều kể cho tôi nghe… Cuối học kì 1, học lực của em được xếp loại khá. Cuối năm học em đạt học sinh tiên tiến. Sang năm học mới em đến chào tôi và bảo sẽ theo bác vào miền Nam học tiếp từ đó tôi không gặp lại em.

Ngày gặp gỡ hôm nay là sự bất ngờ đối với tôi. Bởi từ đó đến nay đã 20 năm .Giờ đây em đã là bác sĩ đang công tác tại 1 bệnh viện ở tỉnh Đăk Lăc. Khi chia tay em đã tặng cho tôi một món quà. Mở ra đó là một chiếc áo trắng kiểu cách rất điệu đà và cũng rất đẹp với một lá thư ngắn: “ Cảm ơn cô, nhờ có cô mà em đã có ngày hôm nay. Em biết chiếc áo này có thể bây giờ không còn phù hợp với cô nữa nhưng em tin rằng những gì cô làm với em sẽ mãi phù hợp với bao thế hệ học trò”.

Tôi đã chảy nước mắt khi đọc những dòng chữ đó.

Hơn ai hết những người đang cầm lái những chuyến đò chở đầy tri thức luôn cần lắm một tình thương. Vì tình thương ấy sẽ thắp nên những ngọn lửa yêu thương để các em có một tuổi thơ hồn nhiên trong sáng và hạnh phúc.

Câu chuyện hay về Công tác chủ nhiệm – Mẫu 9

Ngày đó, là một giáo viên trẻ mới ra trường, tôi được phân công về giảng dạy tại một trường tiểu học ở nông thôn. Những ngày tháng ấy đã cho tôi nhiều kỉ niệm đẹp nhưng kỉ niệm làm tôi nhớ mãi vẫn là kí ức về cô học trò có tên là Duyên…

Ngày nhận lớp, tôi rất vui vì được ban giám hiệu phân công dạy một lớp 5 có nhiều học sinh khá giỏi. Nhìn những gương mặt học sinh sáng sủa, ngây thơ, lòng tôi phơi phới niềm vui. Tôi tự nhủ lòng mình sẽ cố gắng đưa hết khả năng và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ để giảng dạy các em trở thành con ngoan trò giỏi.

Những ngày đầu mới nhận lớp, tôi đã khảo sát học sinh và lập đội tuyển học sinh giỏi để bồi dưỡng. Buổi sáng dạy học chính khóa, buổi chiều tôi dạy bồi dưỡng cho đội tuyển của lớp gồm 10 em. Sau vòng thi của trường chọn đội tuyển dự thi học sinh giỏi huyện, lớp tôi có 5 em được chọn. Trong số 5 em đó có em học trò tên Duyên với vóc dáng nhỏ bé, làn da xanh xao và đôi mắt đượm buồn. Duyên tiếp thu bài khá nhanh nhưng thỉnh thoảng hay nghỉ học bồi dưỡng, hỏi thì cô bé chỉ trả lời:

– Thưa cô, em bị mệt ạ.

Một điều kì lạ nữa là mặc dù bài ở lớp em làm rất tốt nhưng bài về nhà có lúc không làm, có lúc em lại làm không xong, tôi đã phải đưa ra nhiều hình phạt với Duyên nhưng vẫn không cải thiện được tình hình là bao.

Thế rồi ngày thi cũng cận kề, tôi lo lắng cho kì thi học sinh giỏi huyện.. Tôi cũng đã đặt nhiều kì vọng ở các em, trong đó có Duyên nhưng sợ Duyên nghỉ học nhiều sẽ ảnh hưởng đến kì thi. Tôi quyết định đầu tư thời gian cho em nhiều hơn. Tôi gửi giấy về xin phép bố mẹ em cho tôi đưa em về nhà riêng. Được sự đồng ý của gia đình em, tôi rất mừng. Thế là cứ tan buổi học, cô chở trò bằng chiếc xe đạp cà tàng đi hơn 6 cây số về nhà. Tôi cảm nhận được rằng em là một học sinh chăm chỉ học. Ngồi trên xe em luôn hỏi tôi các nội dung liên quan đến bài học…. Và một điều thật lạ mà cho đến tận bây giờ tôi vẫn không hiểu được mình là tại sao lúc đó tôi lại ít hỏi về gia đình và không hề biết về hoàn cảnh của em. Tôi vẫn cảm thấy rằng, mỗi khi ăn cơm với gia đình tôi, em tỏ ra bẽn lẽn. Mỗi khi được ăn quà bánh em lại cất vào cặp ít cái để ngày mai đi học. tôi nghĩ đó là hành động con trẻ và cũng không mấy bận tâm.

Đêm đêm cô trò ngồi cùng nhau, cô soạn giáo án đồng thời hướng dẫn em những bài toán khó, những bài văn hay. Sáng sáng, cô trò lại chở nhau tới lớp….

Được khoảng một tuần trôi êm ả như thế thì Duyên xin phép tôi, em không thể tiếp tục được nữa, Duyên cũng xin nghỉ học bồi dưỡng luôn. Tôi rất buồn và tìm hiểu nguyên do…

Tôi đến nhà em vào một buổi chiều tan học. Ngôi nhà tranh tre xiêu vẹo nằm bên sườn núi, một người đàn bà gầy gò, nước da xanh tái với…cái bụng gần đến kì sinh nở, đang cuốc đất ở ngoài vườn, đon đả mời tôi vào nhà. Vào đến nhà tôi càng chua xót hơn khi thấy những đứa trẻ con lít nhít, lem luốc, cao chỉ hơn nhau nửa cái đầu…

Bấy giờ tôi mới hiểu, Duyên là chị cả của 4 em gái và thêm đứa em chuẩn bị ra đời. Bố em- một người thợ xây lam lũ lúc nào cũng đi làm về muộn với nồng nặc hơi men…Vậy là tôi đã hiểu. Duyên ơi, tại sao em không nói được với cô rằng, em mang kẹo về cho những đứa em tội nghiệp? Em không nói với cô rằng em là trụ cột chính, là người lo lắng công việc nội trợ trong gia đình? Trời ơi, lúc đó tôi chỉ trách mình đã từng vô tâm quá!

Sau ngày hôm đó, tức là chỉ còn hai ngày nữa là đến kì thi, tôi đã động viên em, chia sẻ cùng em. Tôi chở em ra huyện để cùng các bạn tham gia kì thi nhưng trong lòng mang nặng một niềm thương cảm. Trước lúc vào phòng thi, em nắm chặt tay tôi mà nói rằng:

– Cô ơi, em sẽ làm bài thật tốt để không phụ lòng mong mỏi của cô.

Lời nói của em luôn đọng mãi trong tôi. Và trong số 13 em đạt giải của trường thì Duyên đã đạt giải Nhì. Cô trò chúng tôi đã ôm nhau mừng vui trong những giọt nước mắt.

Cho tới tận bây giờ, cuộc đời tôi đã có rất nhiều thay đổi và đã có thêm nhiều kỉ niệm nữa trong quãng đời làm nghề giáo nhưng hình ảnh cô học trò Duyên ngày nào luôn là kỉ niệm đẹp không thể phai mờ trong trái tim tôi. Nó luôn như nhắc nhở tôi rằng, trong sự nghiệp giáo dục của mình, không chỉ đơn thuần truyền thụ kiến thức thôi mà phải thấu hiểu hoàn cảnh từng em để có sự cảm thông chia sẻ, để có phương pháp giáo dục thích hợp, có như vậy mới đưa lại hiệu quả giáo dục tốt nhất.

Đăng bởi: Monica.vn

Chuyên mục: Giáo viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!