Toán 3: Khả năng xảy ra của một sự kiện

Giải Toán lớp 3 trang 98, 99 sách Cánh diều tập 2 giúp các em học sinh lớp 3 tham khảo, xem gợi ý giải các bài tập của bài Khả năng xảy ra của một sự kiện của chủ đề 4: Cộng, trừ, nhân, chia trong phạm vi 100 000.

Giải SGK Toán 3 trang 98, 99 Cánh diều tập 2 được biên soạn chi tiết, bám sát nội dung trong sách giáo khoa giúp các em củng cố kiến thức thật tốt. Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình theo chương trình mới. Vậy mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Giải bài tập Luyện tập, thực hành Toán lớp 3 Cánh diều trang 98, 99 tập 2

Bài 1

a) Quan sát đồng xu gồm hai mặt như sau:

Bạn đang xem: Toán 3: Khả năng xảy ra của một sự kiện

Bài 1

Quy ước: Mặt xuất hiện chữ N trên đồng xu là mặt ngửa, mặt xuất hiện chữ S trên đồng xu là mặt sấp.

b) Tung đồng xu ở câu a một lần. Nêu những khả năng có thể xảy ra đối với mặt xuất hiện của đồng xu.

Lời giải:

Có 2 khả năng có thể xảy ra đối với mặt xuất hiện của đồng xu là:

• Mặt ngửa của đồng xu xuất hiện chữ N;
  • Mặt sấp của đồng xu xuất hiện chữ S.

Bài 2

Một hộp đựng một số quả bóng xanh và một số quả bóng đỏ. Bạn An bịt mắt lấy ngẫu nhiên một quả bóng. Hỏi có những khả năng nào về màu sắc của quả bóng được lấy ra?

Bài 2

Lời giải:

Có 2 khả năng về màu sắc của quả bóng được lấy ra là:

• An có thể lấy được quả bóng màu đỏ;
  • An có thể lấy được quả bóng màu xanh.

Bài 3

Một hộp kín đựng 3 chiếc thẻ có hình dạng giống nhau, ghi các số 2, 7, 4. Bạn Khoa rút ra một cách ngẫu nhiên một chiếc thẻ. Sử dụng các từ “chắc chắn”, “có thể”, “không thể” để mô tả cho khả năng rút ra được chiếc thẻ ghi số 2?

Lời giải:

Trong 3 chiếc thẻ ghi các số 2, 7, 4; khi bạn Khoa rút ra một cách ngẫu nhiên một chiếc thẻ thì bạn ấy có thể rút được thẻ ghi số 2, số 7 hoặc số 4.

Vậy bạn Khoa “có thể” rút ra được chiếc thẻ ghi số 2.

Giải bài tập Vận dụng Toán lớp 3 Cánh diều trang 99 tập 2

Bài 4

Trò chơi “Vòng xoay may mắn”:

Bài 3

Bình quay đĩa tròn một lần. Khi vòng quay dừng lại thì chiếc kim sẽ chỉ vào một phần đĩa tròn đã tô màu. Sử dụng từ “chắc chắn”, “có thể”, “không thể” để mô tả cho khả năng chiếc kim chỉ vào phần màu vàng khi đĩa tròn dừng lại.

Lời giải:

Trên đĩa tròn có 3 màu tương ứng với 3 phần: màu xanh, màu đỏ và màu vàng.

Bình quay đĩa tròn một lần, sẽ có 3 khả năng về màu chiếc kim có chỉ vào khi đĩa tròn dừng lại:

• Kim chỉ vào phần màu xanh;
  • Kim chỉ vào phần màu đỏ;
  • Kim chỉ vào phần màu vàng.

Do đó Bình “có thể” chiếc kim chỉ vào phần màu vàng khi đĩa tròn dừng lại.