Tổng hợp

Tiền vay nóng là gì?

Cùng Monica tìm hiểu Tiền vay nóng (call money) là gì?

Tiền vay nóng là gì?

Bạn đang xem: Tiền vay nóng là gì?

Tiền vay nóng (call money) là vốn mà phòng và ngân hàng chiết khấu vay của các ngân hàng hoặc ngân hàng thanh toán khác và được sử dụng để duy trì cơ cấu tài sản mong muốn của mình.

Tiền vay nóng (call money) là vốn mà phòng và ngân hàng chiết khấu vay của các ngân hàng hoặc ngân hàng thanh toán khác và được sử dụng để duy trì cơ cấu tài sản mong muốn của mình. Loại vốn này thực sự là tiền “vay nóng” theo đúng nghĩa đen của từ này, bởi vì người cho vay có thể đòi lại bất cứ lúc nào sau một ngày mà không cần báo trước. Tuy vậy, cũng có một số khoản cho vay nóng được cho vay với điều kiện phải báo trước bảy ngày hoặc lâu hơn, nếu người cho vay muốn đòi lại tiền.

Đối với các ngân hàng thanh toán, tiền vay nóng bao gồm những tài sản có khả năng thanh toán cao nhất sau tiền mặt và số dư ở ngân hàng trung ương. Chúng được sử dụng để điều hòa những thay đổi trong tổng nguồn lực của họ.

Ở Mỹ, tiền vay nóng là những khoản tiền gửi có lãi ở các ngân hàng Mỹ và ngân hàng nước ngoài được phép rút ra nếu báo trước 24 giờ. Nhiều khoản tiền gửi dưới dạng đồng tiền Châu Âu cũng thuộc loại này.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Đối với ngân hàng, tiền vay nóng là tài sản có tính thanh khoản cao nhất nhất sau tiền mặt. Tiền vay nóng mang đến cho các ngân hàng cơ hội kiếm lãi suất trên các quỹ thặng dư trên bảng cân đối kế toán. Về phía đối tác, người môi giới biết rằng họ đang mạo hiểm bằng cách sử dụng tiền có thể bị đòi bất cứ lúc nào, vì vậy họ thường sử dụng tiền vay nóng cho các giao dịch sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Nếu ngân hàng thu hồi tiền thì nhà môi giới có thể đưa ra “margin call“, thường sẽ dẫn đến việc bán chứng khoán tự động trong tài khoản của khách hàng (để chuyển đổi chứng khoán thành tiền mặt) để trả nợ ngân hàng. Tỷ lệ ký quỹ, hoặc lãi suất được tính trên các khoản vay được sử dụng để mua chứng khoán, thay đổi dựa trên tỷ lệ “call money” của các ngân hàng.

Đăng bởi: Monica.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!