Tổng hợp

Thời kỳ thu hẹp là gì? Các pha của chu kỳ kinh doanh

Cùng Monica tìm hiểu Thời kỳ thu hẹp (contractionary phase) là gì? Các pha của chu kỳ kinh doanh.

Thời kỳ thu hẹp là gì? Các pha của chu kỳ kinh doanh

Bạn đang xem: Thời kỳ thu hẹp là gì? Các pha của chu kỳ kinh doanh

Thời kỳ thu hẹp (contractionary phase) Thời kỳ trong chu kỳ kinh doanh bắt đầu sau khi hoạt động kinh tế đã đạt đến mức đỉnh của sự bùng nổ kinh tế và kéo dài cho đến khi hoạt động kinh tế suy giảm đến mức đáy

Thời kỳ thu hẹp là gì?

Thời kỳ thu hẹp (contractionary phase) là thời kỳ trong chu kỳ kinh doanh bắt đầu sau khi hoạt động kinh tế đã đạt đến mức đỉnh của sự bùng nổ kinh tế và kéo dài cho đến khi hoạt động kinh tế suy giảm đến mức đáy. Đặc trưng của nó là sự suy giảm liên tục của hoạt động kinh tế và tổng sản phẩm trong nước

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Các pha của chu kỳ kinh tế

Suy thoái là pha trong đó GDP thực tế giảm đi. Ở Mỹ và Nhật Bản, người ta quy định rằng, khi tốc độ tăng trưởng GDP thực tế mang giá trị âm suốt hai quý liên tiếp thì mới gọi là suy thoái.

Phục hồi là pha trong đó GDP thực tế tăng trở lại bằng mức ngay trước suy thoái. Điểm ngoặt giữa hai pha này là đáy của chu kỳ kinh tế.

Khi GDP thực tế tiếp tục tăng và bắt đầu lớn hơn mức ngay trước lúc suy thoái, nền kinh tế đang ở pha hưng thịnh (hay còn gọi là pha bùng nổ). Kết thúc pha hưng thịnh lại bắt đầu pha suy thoái mới. Điểm ngoặt từ pha hưng thịnh sang pha suy thoái mới gọi là đỉnh của chu kỳ kinh tế.

Đăng bởi: Monica.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!