Tổng hợp

Sử dụng lao động là gì?

Cùng Monica tìm hiểu Việc làm hay sử dụng lao động (employment) là gì?

Sử dụng lao động là gì?

Bạn đang xem: Sử dụng lao động là gì?

Việc làm hay sử dụng lao động (employment) là việc sử dụng lao động với tư cách đầu vào nhân tố trong quá trình sản xuất hàng hóa và dịch vụ.

Việc làm hay sử dụng lao động (employment) là việc sử dụng lao động với tư cách đầu vào nhân tố trong quá trình sản xuất hàng hóa và dịch vụ. Trong kinh tế vĩ mô, khái niệm việc làm được dùng để chỉ tỷ lệ lao động có việc làm. Ngược với việc làm là tỷ lệ thất nghiệp.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Việc làm là mối quan hệ giữa hai bên, thường dựa trên hợp đồng mà công việc được trả tiền, trong đó một bên, có thể là công ty, tổ chức phi lợi nhuận, hợp tác xã hoặc tổ chức khác là người sử dụng lao động và bên kia là nhân viên. Nhân viên làm việc để đổi lấy một khoản thanh toán, có thể dưới dạng tiền lương theo giờ, theo đầu công việc hoặc tiền lương hàng năm, tùy thuộc vào loại công việc mà một nhân viên làm hoặc ngành mà họ đang làm việc. Nhân viên trong một số ngành có thể nhận được tiền thưởng theo nhiều cách khác nhau. Trong một số loại việc làm, nhân viên có thể nhận được trợ cấp ngoài lương. Các quyền lợi có thể bao gồm bảo hiểm y tế, nhà ở, bảo hiểm tàn tật hoặc sử dụng phòng tập thể dục. Việc làm thường được điều chỉnh bởi luật lao động, quy định hoặc hợp đồng pháp lý.

 

Đăng bởi: Monica.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!