Soạn bài Hồ Gươm (trang 126)

Bài viết gần đây

Soạn bài Hồ Gươm giúp các em học sinh lớp 2 nhanh chóng trả lời các câu hỏi đọc, viết, nói và nghe của Bài 29 chủ đề Việt Nam quê hương em SGK Tiếng Việt 2 tập 2 Kết nối tri thức với cuộc sống trang 126, 127, 128.

Qua đó, còn giúp các em ôn các chữ hoa Q, V, kể cho người thân những điều em thấy thú vị về quê hương, đất nước. Đồng thời, cũng giúp thầy cô soạn giáo án cho học sinh của mình theo chương trình mới. Vậy mời thầy cô và các em tải miễn phí bài viết dưới đây của Download.vn:

Bạn đang xem: Soạn bài Hồ Gươm (trang 126)

Soạn bài phần Đọc – Bài 29: Hồ Gươm

Khởi động

Em biết những gì về Thủ đô Hà Nội?

Gợi ý trả lời:

Thủ đô Hà Nội được biết đến là địa điểm du lịch nổi tiếng trong nước và trên thế giới. Một số địa điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội là: Văn Miếu Quốc Tử Giám, Đền Ngọc Sơn, Nhà hát lớn.

Trả lời câu hỏi

1. Bài văn tả những cảnh đẹp nào ở Hồ Gươm?

2. Cầu Thê Húc được miêu tả như thế nào?

3. Nói 1-2 câu giới thiệu về Tháp Rùa

4. Khi thấy rùa hiện trên mặt hồ, tác giả nghĩ đến điều gì?

Gợi ý trả lời:

1. Bài văn tả những cảnh đẹp ở Hồ Gươm:

• Cảnh Hồ Gươm nhìn từ trên cao xuống
  • Cầu Thê Húc
  • Tháp Rùa

2. Cầu Thê Húc được miêu tả: màu son, cong cong như con tôm, dẫn vào Đền Ngọc Sơn.

3. Tháp xây trên gò đất giữa hồ, cỏ mọc xanh um.

4. Khi thấy rùa hiện trên mặt hồ, tác giả nghĩ thầm “Không biết có phải rùa đã từng ngậm thanh kiếm của Vua Lê thắng giặc đó không?”

Luyện tập theo văn bản đọc

1. Xếp các từ ngữ dưới đây vào nhóm thích hợp:

Xếp các từ ngữ

2. Kết hợp từ ngữ ở cột A với từ ngữ ở cột B để tạo câu.

Tạo câu

Gợi ý trả lời:

1. Xếp các từ ngữ dưới đây vào nhóm thích hợp:

• Từ ngữ chỉ sự vật: trái bưởi, rùa, thanh kiếm
  • Từ ngữ chỉ đặc điểm: cong cong, lớn, xum xuê

2. Kết hợp từ ngữ ở cột A với từ ngữ ở cột B để tạo câu:

• Mặt hồ như chiếc gương bầu dục lớn.
  • Cầu Thê Húc cong cong như con tôm.
  • Đầu rùa to như trái bưởi.

Soạn bài phần Viết – Bài 29: Hồ Gươm

1. Viết chữ hoa: Ôn các chữ hoa.

Ôn các chữ hoa

2. Viết ứng dụng: Quê em có dòng sông uốn quanh.

Soạn bài phần Nói và nghe – Bài 29: Hồ Gươm

Nói về quê hương, đất nước em

1. Cùng bạn trao đổi những điều thú vị ở quê hương em hoặc nơi em sinh sống.

G: – Quê hương em hoặc nơi em sống có điều gì thú vị? (ví dụ: cảnh vật, hoạt động, những sản phẩm đặc biệt,…)

– Em có tình cảm như thế nào với nơi đó?

Nói về quê hương, đất nước em

2. Nói những điều em biết thêm về quê hương đất nước qua trao đổi với bạn ở bài tập 1.

Gợi ý trả lời:

1. Quê hương em là tỉnh Thái Bình với cái tên “quê chị hai năm tấn” quen thuộc. Khi đến Thái Bình chúng ta sẽ thấy đặc sản nơi đây chính là những cánh đồng lúa trải dài thẳng cánh cò bay, miên man, xanh ngắt. Vào những ngày mùa, người nông dân tất bật trên những cánh đồng con trâu đi trước, cái cày theo sau. Mùa lúa chín cả vùng thơm ngát và nhuộm vàng hết cả bầu trời một vùng lúa chín. Với phong cảnh tuy đơn sơ, giản dị nhưng em luôn nhớ về quê hương Thái Bình yêu dấu.

2. Qua trao đổi với các bạn trên lớp, từ đó học sinh hãy rút ra những điều em biết thêm về quê hương đất nước.

Soạn bài phần Vận dụng

Kể cho người thân những điều em thấy thú vị về quê hương, đất nước.

Trả lời:

Quê hương em là tỉnh Thái Bình với cái tên “quê chị hai năm tấn” quen thuộc. Khi đến Thái Bình chúng ta sẽ thấy đặc sản nơi đây chính là những cánh đồng lúa trải dài thẳng cánh cò bay, miên man, xanh ngắt. Vào những ngày mùa, người nông dân tất bật trên những cánh đồng con trâu đi trước, cái cày theo sau. Mùa lúa chín cả vùng thơm ngát và nhuộm vàng hết cả bầu trời. Với phong cảnh tuy đơn sơ, giản dị nhưng em luôn nhớ về quê hương Thái Bình yêu dấu.