Tổng hợp

Nền kinh tế tự cung tự cấp là gì? Một số những ý nghĩa khác của ‘autarky’

Cùng Monica tìm hiểu Nền kinh tế tự cung tự cấp (autarky) là gì? Một số những ý nghĩa khác của “autarky”.

Nền kinh tế tự cung tự cấp là gì? Một số những ý nghĩa khác của

Bạn đang xem: Nền kinh tế tự cung tự cấp là gì? Một số những ý nghĩa khác của ‘autarky’

Nền kinh tế tự cung tự cấp (autarky) 1) Tình huống một nước tự cô lập mình, không tham gia vào thương mại quốc tế.

Nền kinh tế tự cung tự cấp là gì?

Nền kinh tế tự cung tự cấp (autarky) là:

1) Tình huống một nước tự cô lập mình, không tham gia vào thương mại quốc tế. Chẳng hạn bằng cách đưa ra những hạn chế về thuế quan, và tìm cách tự sản, tự tiêu. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể là tình hình việc làm, nhưng cũng có thể là lý do chính trị.

2) Giả định trong lý thuyết về thương mại quốc tế để phân tích ảnh hưởng của thương mại quốc tế đối với nền kinh tế trong nước trên các phương diện như phân phối nguồn lực sản xuất, giá cả, thu nhập và tiêu dùng. Để phân tích những ảnh hưởng này, ban đầu chúng ta giả định nền kinh tế không có quan hệ với nước ngoài ( tự cung, tự cấp), sau đó đưa thêm thương mại vào mô hình và phân tích những thay đổi.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Một số những ý nghĩa khác của “autarky”

“Autarky” thường được hiểu là “tự cung tự cấp”. Thông thường, thuật ngữ này được áp dụng cho các quốc gia chính trị hoặc hệ thống kinh tế của họ. Nền kinh tế tự cung tự cấp tồn tại bất cứ khi nào một thực thể có thể tồn tại hoặc tiếp tục hoạt động của mình mà không cần sự hỗ trợ từ bên ngoài hoặc thương mại quốc tế. Nếu nền kinh tế tự cung tự cấp cũng từ chối mọi giao dịch với thế giới bên ngoài thì nó được gọi là nền kinh tế khép kín. 

“Autarky” không nhất thiết là một hiện tượng kinh tế; ví dụ, một sự tự cung tự cấp về quân sự sẽ là một quốc gia có thể tự bảo vệ mà không cần sự giúp đỡ từ một quốc gia khác, hoặc có thể sản xuất tất cả vũ khí của mình mà không có bất kỳ hàng nhập khẩu nào từ thế giới bên ngoài.

“Autarky” có thể là một chính sách của một tiểu bang hoặc một thực thể khác khi nó tìm cách tự cung tự cấp như một tổng thể, nhưng cũng có thể bị giới hạn trong một lĩnh vực hẹp như sở hữu một loại nguyênvật liệu được sử dụng chủ yếu. Ví dụ, nhiều quốc gia có chính sách tự cung tự cấp về thực phẩm và nước vì lý do an ninh quốc gia. Ngược lại, tự cung tự cấp có thể là kết quả của sự cô lập kinh tế hoặc hoàn cảnh bên ngoài, trong đó một quốc gia hoặc một thực thể khác trở lại sản xuất nội địa khi thiếu tiền tệ hoặc sản xuất dư thừa để giao thương với thế giới bên ngoài.

Đăng bởi: Monica.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!