Tổng hợp

Mua thôn tính của hội đồng quản trị là gì?

Cùng Monica tìm hiểu mua thôn tính của hội đồng quản trị (management buyout) là gì?

Mua thôn tính của hội đồng quản trị là gì?

Bạn đang xem: Mua thôn tính của hội đồng quản trị là gì?

Mua thôn tính của hội đồng quản trị (management buyout – MBO) là khái niệm dùng để chỉ việc hội đồng quản trị mua một công ty hay một bộ phận của công ty.

Mua thôn tính của hội đồng quản trị (management buyout – MBO) là khái niệm dùng để chỉ việc hội đồng quản trị mua một công ty hay một bộ phận của công ty.

Trong trường hợp thứ nhất, cổ đông có thể sẵn sàng chấp nhận điều kiện tài chính của hội đồng quản trị vì điều kiện của họ có lợi hơn so với những người mua thôn tính từ bên ngoài. Trong trường hợp này, hoạt động mua thôn tính của hội đồng quản trị thường mang tính chất tự vệ, vì hội đồng quản trị đương chức sợ mất việc sau khi bị thôn tính.

Việc bán một chi nhánh hay bộ phận công ty cho hội đồng quản trị đương chức thường được tiến hành dưới dạng công ty mẹ bán lại vốn đầu tư trong một lĩnh vức kinh doanh, chứ không phải là phương tiện mua thôn tính hay sáp nhập. Ở đây, người ta phải nghiên cứu kỹ lợi ích của cổ đông và các chi tiết tài chính của những vụ mua bán đó

Việc hội đồng quản trị mua lại cổ phần thường được tài trợ bằng nguồn vốn bên ngoài, bao gồm cả các chuyên gia tài chính và ngân hàng

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Trước tình thế bị ép giá hoặc có nguy cơ bị thâu tóm, Hội đồng quản trị của công ty có biện pháp để giữ quyền sở hữu cũng như quản lý của mình. Thực hiện phương thức mua thôn tính của hội đồng quản trị cũng có nhiều cách.

Một là họ đi tìm một hiệp sĩ tốt bụng (white knight)- một người thân thiện với họ hơn và có thể trả giá cao hơn tay đầu tư tham vọng kia để bán, sau khi hiệp sĩ tốt bụng này đã nắm được cổ phần trong tay, các cổ đông có thể thương lượng với hiệp sĩ để mua lại một phần chứng khoán này và vẫn duy trì được quyền sở hữu công ty.

Hai là, họ cũng có thể tái cơ cấu vốn của công ty mình: đi vay tiền (vay ngân hàng hoặc phát hành trái phiếu) để mua lại chứng khoán từ các cổ đông khác, sau đó cho các cổ đông đó ra đi, sau đó rút công ty ra khỏi thị trường chứng khoán.

Ngoài MBO ra có một biện pháp khác nữa là đi vay tiền rồi trả cổ tức thật cao cho cổ đông và thuyết phục họ không bán. Nói chung trong tình huống này, Hội đồng quản trị có nhiều cách để thoát nạn nhưng thực chất việc tìm một hiệp sĩ tốt bụng hay đi vay tiền cũng không hề dễ dàng.

Đăng bởi: Monica.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!