Tổng hợp

Môi giới là gì?

Cùng Monica tìm hiểu Môi giới (intermediation) là gì?

Môi giới là gì?

Bạn đang xem: Môi giới là gì?

Môi gới hay trung gian, sự (intermediation) Vai trò của các định chế tài chính trong việc chuyển các khoản tiết kiệm và tiền gửi khác của người cho vay sang cho người đi vay

Môi giới là gì?

Môi giới hay trung gian (intermediation) là vai trò của các định chế tài chính trong việc chuyển các khoản tiết kiệm và tiền gửi khác của người cho vay sang cho người đi vay. Các trung gian tài chính như ngân hàng thương mại, định chế tiết kiệm và cho vaynhaanj tiền gửi của các cá nhân và doanh nghiệp, sau đó sử dụng chúng để cho những khách hàng đáng tin cậy vay. Lợi nhuận của các trung gian tài chính là phần chênh lệch giữa lãi suất đi vay (lãi suất tiền gửi) và lãi suất cho vay.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Môi giới hay trung gian liên quan đến việc “kết hợp” của người cho vay với tiết kiệm cho người vay cần tiền của một đại lý hoặc bên thứ ba, chẳng hạn như một ngân hàng. 

Nếu sự kết hợp này thành công, người cho vay có được tỷ lệ hoàn vốn tích cực, người vay sẽ nhận được lợi tức để nhận rủi ro và tinh thần kinh doanh và chủ ngân hàng nhận được lợi tức để thực hiện thành công.  Nếu việc đầu cơ của người đi vay với số tiền mà ngân hàng cung cấp không trả hết, ngân hàng có thể bị lỗ đáng kể trong danh mục cho vay,  và nếu ngân hàng không gửi tiền có thể mất một số tiền của họ nếu tiền gửi không được bảo hiểm bởi một bên thứ ba.

Đăng bởi: Monica.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!