Tổng hợp

Kiểm soát ngân sách là gì?

Cùng Monica tìm hiểu Kiểm soát ngân sách (budgetary control) là gì?

Kiểm soát ngân sách là gì?

Bạn đang xem: Kiểm soát ngân sách là gì?

Kiểm soát ngân sách (budgetary control) Hệ thống có nhiệm vụ kiểm tra các khoản thu so với mục tiêu đã đề ra trong ngân sách.

Kiểm soát ngân sách (budgetary control) là hệ thống có nhiệm vụ kiểm tra các khoản thu so với mục tiêu đã đề ra trong ngân sách. Mục tiêu của nó là phát hiện các trường hợp chênh lệch so với mục tiêu, qua đó đề ra những biện pháp điều chỉnh cần thiết sao cho các khoản chi tiêu phù hợp với mục tiêu mong muốn.

Hệ thống kiểm soát ngân sách tồn tại ở các công ty, các bộ, tổng cục và cục. Để cho hệ thống này có hiệu quả, người ta phải có thông tin kịp thời và đầy đủ. Vì vậy, hệ thống tài khoản được máy tính hóa là phương tiện hỗ trợ cần thiết.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Kiểm soát ngân sách là một hệ thống các quy trình được sử dụng để đảm bảo rằng doanh thu và chi tiêu thực tế của một tổ chức tuân thủ chặt chẽ với kế hoạch tài chính của tổ chức. Hệ thống thường liên quan đến việc thiết lập mục tiêu cá nhân cho các nhà quản lý dựa trên ngân sách, cùng với một tập hợp các phần thưởng sẽ được kích hoạt khi đạt được các mục tiêu.

Ngoài ra, ngân sách so với báo cáo thực tế thường được cấp cho bất kỳ ai có trách nhiệm đối với một chi tiết trong báo cáo tài chính; sau đó họ dự kiến ​​sẽ có hành động để sửa bất kỳ sai lệch bất lợi nào. Hơn nữa, kết quả của doanh nghiệp được giám sát chặt chẽ bởi ủy ban ngân sách – bộ phận cung cấp phản hồi cho người quản lý bất cứ khi nào kết quả thực tế đe dọa sẽ giảm xuống dưới mức đã được sự kiến.

Đăng bởi: Monica.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!