Lớp 4

Giới thiệu về một lễ hội hoặc một danh nhân tiêu biểu ở địa phương em

Giới thiệu về một lễ hội hoặc một danh nhân tiêu biểu ở địa phương em gồm 2 mẫu hay, đặc sắc nhất, giúp các em có thêm nhiều vốn từ, nhanh chóng viết đoạn văn giới thiệu về lễ hội Chọi trâu, danh nhân Chu Văn An thật hay.

Giới thiệu về lễ hội Chọi trâu

Bạn đang xem: Giới thiệu về một lễ hội hoặc một danh nhân tiêu biểu ở địa phương em

Qua đó, cũng giúp các em học sinh lớp 4 dễ dàng trả lời câu hỏi Vận dụng Bài 3: Lịch sử và văn hóa truyền thống ở địa phương em – SGK Lịch sử – Địa lí 4 Kết nối tri thức với cuộc sống trang 17. Vậy mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Monica để có thêm nhiều ý tưởng mới cho đoạn văn của mình thêm sinh động:

Giới thiệu về lễ hội Chọi trâu ở Hải Phòng

Mỗi vùng đất đều có một phong tục tập quán riêng. Và các lễ hội cũng vậy, không vùng nào giống vùng nào. Như thế mới tạo nên nét đặc trưng riêng của vùng đó. Tháng Giêng năm ngoái em có dịp được đi Hải Phòng và xem lễ hội Chọi trâu. Đây là lần đầu tiên em được chứng kiến cảnh chọi trâu đầy ấn tượng như thế này. Lễ hội Chọi trâu không phải vùng nào cũng có, ở quê em không có lễ hội này. Ở Hải Phòng, lễ hội Chọi trâu được diễn ra vào mùa xuân. Vì đây là thời điểm mọi người có thời gian vui chơi, nghỉ ngơi tham gia các lễ hội dành cho mùa xuân.Ở đây người dân chuẩn bị một cái sân thật to và thật rộng, hai làng sẽ chuẩn bị hai con trâu khỏe nhất mang ra chọi nhau. Khi con trâu nào ngã quỵ trước là thua cuộc và ngược lại. Hai con trâu chọi có màu đen thẫm, làn da bóng nhẫy nhìn rất khỏe khoắn và đầy sức mạnh. Hai đôi mắt long lanh của hai chú trâu cứ nhìn chằm chằm vào nhau.Hai con trâu bắt đầu tiến gần lại với nhau, chân đạp đạp xuống đất và mũi không ngừng thở. Sừng trâu cong vút lên, khỏe mạnh và hình như chúng đang chuẩn bị tâm thế để bước vào cuộc chiến gay go, ác liệt nhất. Hai chú trâu cứ thế lao vào nhau, sừng cọ nhau, húc nhau và xô đẩy nhau không phân thắng bại.Xung quanh tiếng hò hét của những người dân khiến cho không khí của lễ hội chọi trâu trở nên náo nhiệt và vui vẻ hơn bao giờ hết. Hai chú trâu đang hì hục chiến đấu ở trên sân nền cỏ, chân của chúng làm cho những đám bỏ bị bật gốc trơ trọi ở trên mặt đất. Thi thoảng chú trâu kia húc mạnh chú trâu này khiến cho chân của trâu bị lún xuống một hố nông nhưng cũng đủ khiến cho người xem cảm thấy trận chiến đang diễn ra ác liệt. Chú trâu làng bên vì có sức khỏe dai và mạnh hơn nên đã húc chú trâu làng bạn một cái. Nhưng may sao chú trâu kia có sức kháng cự nên bật lại. Cả hai chú vẫn đang khiến người xem thót tim không biết bao nhiêu lần. Nhưng cuối cùng chú trâu to con hơn của làng bên đã làm ngã khuỵu chú trâu còn lại và kết quả lễ hội chọi trâu đã được công bố. Em rất ấn tượng với lễ hội này ở Hải Phòng.

Giới thiệu về danh nhân Chu Văn An

Chu Văn An sinh ra và có quê hương tại làng Phúc Thái, huyện Thanh Trì, tỉnh Hà Nội (nay thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội). Chu Văn An là một nhà giáo, nhà văn và triết gia nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam. Ông đã có đóng góp to lớn trong việc giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ. Chu Văn An đã làm việc và giảng dạy tại Đại học Quốc Tử Giám, một trong những trường đại học cổ nhất của Việt Nam. Ông đã truyền đạt tri thức, nâng cao ý thức và đạo đức cho nhiều thế hệ sinh viên. Chu Văn An cũng được biết đến với tác phẩm “Đại Việt sử ký toàn thư” – một tác phẩm lịch sử quan trọng. Hà Nội tưởng nhớ và tri ân danh nhân Chu Văn An bằng việc xây dựng nhiều công trình và di tích nhằm vinh danh ông. Trong số đó, Đền Văn là nơi thờ cúng và tưởng nhớ Chu Văn An. Đền Văn nằm ở phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngoài ra, các cuộc hội thảo, triển lãm và sự kiện văn hóa liên quan đến văn chương và giáo dục cũng được tổ chức để tôn vinh và kỷ niệm công lao của danh nhân này. Từ danh nhân Chu Văn An, em học hỏi được tầm quan trọng của việc giáo dục và đào tạo. Ông đã đóng góp không chỉ trong việc truyền đạt tri thức, mà còn trong việc xây dựng đạo đức và lòng yêu nước cho thế hệ trẻ. Em học được sự tận tụy, trách nhiệm và lòng yêu ngành giáo dục từ danh nhân này, và thấm nhuần giá trị văn hóa và học tập.

Đăng bởi: Monica.vn

Chuyên mục: Giáo dục Lớp 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!