Tổng hợp

Điều kiện cần là gì?

Cùng Monica tìm hiểu điều kiện cần (necessary condition) là gì?

Điều kiện cần là gì?

Bạn đang xem: Điều kiện cần là gì?

Điều kiện cần (necessary condition) là điều kiện không thể thiếu để đạt được mục tiêu.

Điều kiện cần (necessary condition) là điều kiện không thể thiếu để đạt được mục tiêu. Điều kiện cần thường được đặt tương phản với điều kiện đủ­ – yếu tố được coi là tính chất thích hợp của điều kiện để đạt được mục tiêu.

Chẳng hạn, sụ gia tăng đầu tư là điều kiện cần để đạt được mức tăng trưởng kinh tế cao hơn, nhưng nó chưa phải là điều kiện đủ để tạo ra tăng trưởng kinh tế, vì các yếu tố khác như sự gia tăng của lực lượng lao động, cũng đóng góp vào việc làm tăng tốc độ tăng trưởng. Như vậy, điều kiện gia tăng đầu tư mới đáp ứng được tính chất cần, chứ chưa đáp ứng được tính chất đủ.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Trong câu lệnh điều kiện, “nếu S, thì N”, biểu thức được biểu diễn bằng S được gọi là tiền tố và biểu thức được biểu diễn bằng N được gọi là hậu quả. Câu lệnh điều kiện này có thể được viết theo nhiều cách tương đương, ví dụ, “N nếu S”, “S ngụ ý N”, “S chỉ khi N”, “N được ngụ ý bởi S”, S ⇒ N, hoặc “N bất cứ khi nào S”.

Trong tình huống trên, chúng ta cũng nói rằng N là một điều kiện cần của S. Trong ngôn ngữ chung, điều này nói rằng nếu câu lệnh điều kiện là một câu lệnh đúng thì kết quả N phải đúng nếu S có thể là đúng. Ví dụ, để một người được gọi là Socrates, điều kiện cần là họ phải được được đặt tên.

 

Đăng bởi: Monica.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!