Dàn ý tả một đồ vật trong viện bảo tàng hoặc trong nhà truyền thống – Văn mẫu 5

Tập làm văn lớp 5: Dàn ý tả một đồ vật trong viện bảo tàng hoặc trong nhà truyền thống mà em đã có dịp quan sát gồm 2 mẫu chi tiết, đầy đủ những ý quan trọng, giúp các em học sinh lớp 5 tham khảo, có thêm nhiều vốn từ, chuẩn bị thật tốt cho tiết Ôn tập về tả đồ vật – SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 66.

Trống đồng Đông Sơn

Bạn đang xem: Dàn ý tả một đồ vật trong viện bảo tàng hoặc trong nhà truyền thống – Văn mẫu 5

Với bài viết dưới đây, các em sẽ nhanh chóng lập dàn ý Tả Trống đồng Đông Sơn, dàn ý tả đôi dép cao su Bác Hồ. Mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Monica để có thêm nhiều vốn từ hơn:

Dàn ý Tả Trống đồng Đông Sơn

1. Mở bài

• Giới thiệu về đồ vật em được quan sát trong viện bảo tàng: Trống đồng Đông Sơn

– Nguồn gốc Trống đồng:

• Theo các tài liệu ghi lại, trống đồng Đông Sơn đã tồn tại trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên đến thế kỷ 6 sau Công Nguyên. Trống xuất hiện từ nền văn hoá Đông Sơn gắn liền với thời kỳ các Vua Hùng dựng nước Văn Lang.

– Đặc điểm:

• Chất liệu: bằng đồng
  • Hình dáng: Hình khối trụ tròn, phần trên phình ra hình nón cụt, ở giữa thắt lại hình trụ tròn, phần thân loe ra hình phễu.
  • Chiều cao: 60 cen ti mét
  • Mặt trống hình tròn, đường kính chín mươi xăng-ti-mét gồm nhiều vòng tròn đồng tâm có hình khắc chìm trên mặt trống.
  • Các hoa văn trên mặt trống đồng là: người, động vật, thực vật, những chấm nhỏ, cạch chéo, vạch thẳng, hình răng cưa, vòng tròn, hình chữ S.
  • Giữa mặt trống có hình ngôi sao lớn: Ngôi sao 14 cánh tượng trưng cho mặt trời là nguồn năng lượng và ánh sáng vô cùng quan trọng trong cuộc sống thường ngày của người dân
  • Hoa văn hình học xung quanh mặt trống là các đường chấm nhỏ, vành chỉ trơn láng có tác dụng làm nền cho hoa văn hiện thực.

– Ý nghĩa của trống đồng:

• Trống đồng ra đời với chức năng nhạc khí, làm biểu tượng cho quyền lực, tôn giáo…
  • Trong các nghi lễ tôn giáo, lễ hội và trong chiến tranh không thể thiếu sự góp mặt của trống đồng.
  • Nó giúp người thủ lĩnh kêu gọi mọi người từ khắp nơi tề tựu lại để chiến đấu chống giặc ngoại xâm.
  • Do đó trống đồng Đông Sơn là biểu tượng của quyền lực, là vật thuộc về người thủ lĩnh.
  • Ngoài ra, trống đồng cũng là tài sản quý, được làm đồ tùy táng khi người chủ qua đời.

• Cảm nhận chung

Dàn ý Tả đôi dép cao su Bác Hồ

1. Mở bài

• Giới thiệu về đồ vật em được quan sát trong viện bảo tàng: Đôi dép cao su Bác Hồ.

– Bguồn gốc, ý nghĩa đôi dép cao su:

• Đôi dép của Bác nguyên là một đôi dép lốp cũ, được chế từ một chiếc lốp ô tô quân sự của quân đội Pháp do phía ta thu được sau trận phục kích tại Việt Bắc và gửi tặng lại cho Bác như một kỷ niệm chiến thắng.
  • Đôi dép đã được Người sử dụng trong hơn 20 năm từ năm 1947 cho đến khi qua đời.

– Đặc điểm:

• Chất liệu: lốp ô tô và lốp máy bay Boeing.
  • Màu sắc: Màu đen.
  • Hình dáng: Như chiếc dép lê bình thường, có quai đeo chắc chắn.

– Quá trình tạo chiếc dép: theo lời kể của hướng dẫn viên bảo tàng.

• Đầu tiên, chiếc lốp được đưa vào máy để cắt thành phôi cho bằng phẳng, với độ dày theo ý mình.
  • Sau đó dùng dao khía những đoạn rãnh, đoạn cắt trên đế dép để chống trơn trượt rồi bắt đầu đục lỗ, lên quai.
  • Dép được làm từ phần giữa lốp, nên độ cứng hợp lý, không bị cong vênh, có thể đi trên mọi địa hình và chống được bom bi.
  • Mặt khác, những vết khía trên đế dép không hoàn toàn đều nhau do làm thủ công, ban đầu đi không bám chân, sau một tháng sử dụng mới có độ lún và chân sẽ hơi bị đen do làm từ lốp nguyên thủy.
  • Nhưng chính sự “không hoàn hảo” này lại khiến người ta thích thú khi đi loại dép này, vì khi đã đi dép đến độ như vậy thì mới cảm giác mình là chủ nhân đôi dép.

– Ý nghĩa của dép cao su:

• Đôi dép ấy không chỉ là một đồ dùng thông thường, mà còn là một biểu tượng “rất Việt Nam”, của tình yêu Tổ quốc, của ý chí kiên cường, sẵn sàng đạp bằng khó khăn, gian khổ

• Cảm nhận chung