Dàn ý kể lại truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh bằng lời văn của em

Truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh đã rất quen thuộc. Hôm nay, Monica sẽ giới thiệu Bài văn mẫu lớp 6: Dàn ý kể lại truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh bằng lời văn của em.

Dàn ý kể lại truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh bằng lời văn của em

Với 2 mẫu dàn ý, mong rằng các bạn học sinh lớp 6 sẽ có thêm ý tưởng cho bài viết của mình. Nội dung chi tiết ngay sau đây.

Bạn đang xem: Dàn ý kể lại truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh bằng lời văn của em

Dàn ý kể lại truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh – Mẫu 1

I. Mở bài

Giới thiệu khái quát về truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh.

II. Thân bài

1. Hùng Vương thứ mười tám kén rể cho con gái

– Giới thiệu về thời gian: thời vua Hùng thứ mười tám.

– Sự kiện chính: Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái tên là Mị Nương, người đẹp như hoa tình nết dịu hiền. Vua cha hết mực yêu thương nên muốn kén cho nàng một người chồng xứng đáng.

– Các sự kiện kéo theo: Một hôm, có hai chàng trai đến cầu hôn:

• Một người ở vùng núi Tản Viên có tài lạ: vẫy tay về phía đông phía đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. Người ta gọi chàng là Sơn Tinh.
  • Một người ở miền biển: gọi gió gió đến, hô mưa mưa về. Người ta gọi chàng là Thủy Tinh.

– Chính vì Sơn Tinh và Thủy Tinh đều xuất chúng nên Hùng Vương không biết lựa chọn ai, bèn nghĩ ra yêu cầu ai mang sính lễ đến trước sẽ lấy được Mị Nương.

– Sính lễ gồm có: một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng và voi chín ngà gà chín cựa ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi.

2. Sơn Tinh, Thủy Tinh đến cầu hôn và cuộc giao đấu của hai vị thần

– Nguyên nhân giao đấu của hai vị thần: Sơn Tinh mang lễ vật đến trước rước Mị Nương về núi. Thủy Tinh đến sau không lấy được Mị Nương nên nổi giận dâng nước đánh Sơn Tinh để cướp Mị Nương về.

– Diễn biến của trận đấu:

• Thủy Tinh hô mưa, gọi gió làm thành dông bão rung chuyển cả đất trời. Nước ngập khắp các đồng ruộng nhà cửa, nước dâng lên lưng đồi sườn núi, thành Phong Châu nổi lềnh bềnh trên một biển nước.
  • Sơn Tinh bốc từng quả đồi dời từng dãy núi, ngăn chặn dòng nước lũ.

– Kết quả: Thủy Tinh sức lực đã kiệt, phải rút quân.

3. Sự trả thù hàng năm của Thủy Tinh và sự chiến thắng của Sơn Tinh

– Từ đó, hàng năm, Thủy Tinh đều dâng nước đánh Sơn Tinh với hy vọng cướp được Mị Nương.

– Nhưng Thủy Tinh đều bị Sơn Tinh đánh bại.

III. Kết bài

Đánh giá về truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh.

Dàn ý kể lại truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh – Mẫu 2

Giới thiệu khái quát về truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh.

2. Thân bài

• Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái tên là Mị Nương. Người đẹp như hoa, tính nết hiền dịu.
  • Nhà vua hết mực yêu thương, nên muốn kén cho nàng một người chồng xứng đáng.
  • Một hôm, có hai vị thần đến cầu hôn. Một người là Sơn Tinh – chúa vùng non cao. Một người là Thuỷ Tinh – chúa vùng nước thẳm.
  • Cả hai đều vừa ý khiến vua hùng không biết chọn ai. Sau khi bàn bạc với các chư hầu, vua Hùng bèn đặt ra điều kiện: “Ngày mai ai mang lễ vật gồm một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi đến trước thì ta sẽ gả con gái cho”.
  • Tờ mờ sáng hôm sau, Sơn Tinh mang lễ vật đến trước, cưới được Mị Nương.
  • Thuỷ Tinh đến sau, không lấy được vợ, đùng đùng nổi giận, đem quân đuổi theo đòi cướp Mị Nương. Thần hô mưa gọi gió, dâng nước sông lên cuồn cuộn làm cho thành Phong Châu ngập chìm trong nước.
  • Sơn Tinh không hề nao núng. Thần dùng phép bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, đắp thành dựng luỹ, ngăn chặn dòng lũ.
  • Hai bên đánh nhau kịch liệt. Cuối cùng Thuỷ Tinh đuối sức phải chịu thua.
  • Từ đó, oán nặng thù sâu, hàng năm Thủy Tinh vẫn làm dâng nước đánh Sơn Tinh nhưng năm nào cũng mang thất bại trở về.

Nêu ý nghĩa của truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh.