Tổng hợp

Cung tiền nội sinh là gì?

Cùng Monica tìm hiểu Cung tiền nội sinh (endogenous money supply) là gì?

Cung tiền nội sinh là gì?

Bạn đang xem: Cung tiền nội sinh là gì?

Cung tiền nội sinh (endogenous money supply) là quan điểm cho rằng mức cung tiền tệ bị quy định bởi các lực lượng nằm ngay trong nền kinh tế.

Cung tiền nội sinh (endogenous money supply) là quan điểm cho rằng mức cung tiền tệ bị quy định bởi các lực lượng nằm ngay trong nền kinh tế, chẳng hạn lãi suất, quy mô hoạt động kinh tế. Như vậy theo quan điểm này, ngân hàng trung ương không nên đặt ra giới hạn nào cho cung ứng tiền tệ, mà chỉ đáp ứng cái mà thị trường cần.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Cung tiền nội sinh là nguồn cung cấp tiền cho nền kinh tế được xác định nội sinh – đó là kết quả của sự tương tác của các biến kinh tế khác, chứ không phải ngoại sinh bởi các yếu tố bên ngoài như ngân hàng trung ương.

Các ngân hàng trung ương thực hiện chính sách chủ yếu thông qua việc kiểm soát lãi suất ngắn hạn. Nguồn cung tiền sau đó thích nghi với những thay đổi về nhu cầu dự trữ và tín dụng do thay đổi lãi suất. Đường cung sẽ dịch chuyển sang bên phải khi các trung gian tài chính phát hành các sản phẩm thay thế mới thay cho tiền, phản ứng với các cơ hội tăng lợi nhuận trong chu kỳ kinh tế.

Đăng bởi: Monica.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!