Tổng hợp

Công bằng là gì? So sánh công bằng và bình đẳng

Cùng Monica tìm hiểu công bằng (equity) là gì?

Công bằng là gì? So sánh công bằng và bình đẳng

Bạn đang xem: Công bằng là gì? So sánh công bằng và bình đẳng

Công bằng (equity) là khái niệm thường được các nhà kinh tế dùng để phân biệt với khái niệm hiệu quả: hiệu quả gắn với sản xuất, còn công bằng gắn với hình thức phân phối

Công bằng là gì?

Công bằng (equity) là khái niệm thường được các nhà kinh tế dùng để phân biệt với khái niệm hiệu quả: hiệu quả gắn với sản xuất, còn công bằng gắn với hình thức phân phối.

Tuy nhiên, lý thuyết về tính tối ưu Pareto chỉ ra rằng có mối quan hệ giữa công bằng và hiệu quả: sự thay đổi trong phương thức phân phối thu nhập làm thay đổi mức sản lượng tối ưu. Chúng ta không được lẫn lộn giữa khái niệm công bằng và bằng nhau (hay bình đẳng).

Phương thức phân phối thu nhập công bằng vẫn có thể tạo ra sự khác biệt trong thu nhập.

So sánh công bằng và bình đẳng

Sự giống nhau trong cách thức đối xử với các cá nhân được gọi là công bằng. Bình đẳng là những gì chúng ta gọi khi mà mọi người ở cùng cấp độ.

Công bằng là một quá trình trong khi bình đẳng là kết quả.

Trong khi vốn chủ sở hữu đại diện cho công bằng, tức là phân phối được thực hiện theo cách như vậy để thậm chí là cơ hội cho tất cả mọi người. Ngược lại bình đẳng cho thấy tính đồng nhất, nơi mọi thứ đều được phân bố đều giữa mọi người.

Công bằng thể hiện sự khác biệt được công nhận và những nỗ lực được thực hiện để chống lại cách thức mà cơ hội đến với cá nhân không bằng nhau. Ngược lại, bình đẳng công nhận sự giống nhau và vì vậy nó nhằm mục đích đối xử với mọi người như nhau.

Công bằng thể hiện tất cả mọi người có thể có quyền truy cập vào những gì họ cần. Sự bình đẳng, ngược lại, tất cả mọi người đều nhận được điều tương tự, tức là quyền, tài nguyên và cơ hội.

Đăng bởi: Monica.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!