Tổng hợp

Cho thôi việc là gì?

Cùng Monica tìm hiểu cho thôi việc (discharges) là gì?

Cho thôi việc là gì?

Bạn đang xem: Cho thôi việc là gì?

Cho thôi việc (discharges) là khi những người lao động bị buộc phải từ bỏ việc làm trong một thời kỳ nhất định nào đó

Cho thôi việc là gì?

Cho thôi việc (discharges) là khi những người lao động bị buộc phải từ bỏ việc làm trong một thời kỳ nhất định nào đó. Họ có thể bị đuổi việc, dôi ra hay tạm thời nghỉ việc.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Các hình thức cho nhân viên thôi việc

Bắt buộc thôi việc

Sa thải là một hình thức buộc thôi việc. Khi một công ty sa thải một nhân viên thường xuất phát từ các vấn đề hành vi của nhân viên. Tuy nhiên, một lý do khác cho việc sa thải nhân viên là sự hoàn thành không đạt yêu cầu trong thời gian thử việc của nhân viên mới hoặc nhân viên hiện tại.

Tự nguyên thôi việc

Tự nguyện thôi việc là khi một nhân viên quyết định rời khỏi công việc của mình. Những lý do khiến một nhân viên từ bỏ công việc có thể bao gồm các vấn đề cá nhân, không hài lòng với sếp hoặc vị trí của mình hay tìm thấy một công việc mới.

Nghỉ hưu cũng có thể là một lý do cho việc tự nguyện thôi việc. Ngoài ra còn có thể kể các lí do như tai nạn, mất sức khỏe dẫn đến không thể làm việc. Hầu hết các nhà tuyển dụng mong muốn rằng nhân viên thông báo ít nhất hai tuần trước khi rời khỏi công ty để các nhà quản lý có thể lập kế hoạch thay thế.

Thoả thuận đôi bên

Khi một nhân viên thôi việc vì một thỏa thuận chung, anh ta và sếp của anh ta có thể đã đồng ý thỏa thuận ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

Nghỉ hưu bắt buộc cũng là một hình thức thôi việc theo thỏa thuận chung. Ví dụ, một số phi công hàng không và nhân viên cảnh sát có thể phải nghỉ hưu khi họ đến một độ tuổi cụ thể. Trong trường hợp khi một công ty không muốn cho một nhân viên nghỉ việc, nó có thể sẵn sàng tạo ra một môi trường khiến một nhân viên tự bỏ công việc của mình. Điều này được coi là bất hợp pháp ở một số bang.

Nghỉ việc không ảnh hưởng quyền lợi

Đôi khi một nhân viên có thể lấy lại vị trí của mình sau khi xuất viện, một tình huống được gọi là nghỉ việc không ảnh hưởng quyền lợi.

Nghỉ việc không ảnh hưởng quyền lợi có nghĩa là doanh nghiệp sẵn sàng thuê lại một nhân viên cho cùng một vị trí tương tự hoặc có sẵn sau này.

Đăng bởi: Monica.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!