Tổng hợp

Chính sách làm hại láng giềng?

Cùng Monica tìm hiểu chính sách làm hại láng giếng (beggar-my-neighbour policy) là gì?

Chính sách làm hại láng giềng?

Bạn đang xem: Chính sách làm hại láng giềng?

Chính sách làm hại láng giềng (beggar-my-neighbour policy) là hành động đơn phương của một nước nhằm theo đuổi lợi ích riêng của mình trong thương mại quốc tế,

Chính sách làm hại láng giềng là gì?

Chính sách làm hại láng giềng (beggar-my-neighbour policy) là hành động đơn phương của một nước nhằm theo đuổi lợi ích riêng của mình trong thương mại quốc tế, cho dù điều này có ảnh hưởng tiêu cực đối với vị thế của các nước khác.

Ví dụ, một nước quyết định đánh thuế vào hàng nhập khẩu từ các nước khác để bảo vệ nền sản xuất trong nước. Nguy cơ của chính sách này là các nước khác có thể trả đũa bằng cách áp dụng thuế quan cao hơn đối với hàng xuất khẩu của nước đó. Các tổ chức quốc tế được thành lập để điều tiết chính sách thương mại và hối đoái của các nước, nhằm tránh những trường hợp đối đầu như thế.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Ví dụ chính sách làm hại láng giềng

Rào cản thương mại

Một quốc gia có thể đặt mức thuế nhập khẩu để giúp thúc đẩy ngành công nghiệp nội địa. Do thuế quan, chúng tôi sẽ nhập ít hàng hóa hơn và mua thêm sản phẩm trong nước. Điều này có thể giúp thất nghiệp địa phương, nhưng, với chi phí của khu vực xuất khẩu của nước khác, những người sẽ có thể xuất khẩu ít hơn.

Ngoài ra, các rào cản thuế quan dẫn đến tổn thất kinh tế ròng (người tiêu dùng phải trả giá cao hơn), và nó chỉ là một lĩnh vực nhỏ có lợi. Xem: Tạo thương mại.

Ngoài ra, nếu một quốc gia đặt mức thuế cao hơn đối với hàng nhập khẩu, nó thường dẫn đến sự trả thù và vì vậy chỉ có lợi thế tạm thời từ mức thuế nhập khẩu cao hơn.

Phá giá đồng tiền 

Chính sách làm hại láng giềng cũng có thể được sử dụng qua tỷ giá hối đoái. Ví dụ, trước đây Hoa Kỳ đã chỉ trích Trung Quốc vì có tỷ giá hối đoái giả tạo thấp.

Bằng cách giữ cho tiền tệ của Trung Quốc bị định giá thấp, xuất khẩu của Trung Quốc cạnh tranh hơn, dẫn đến nhu cầu xuất khẩu cao hơn. Tuy nhiên, đây là chi phí của ngành công nghiệp Mỹ, những người thấy nhu cầu thấp hơn đối với hàng hóa Mỹ khi người tiêu dùng thích hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn.

Họ lập luận điều này làm tăng tăng trưởng của Trung Quốc với chi phí thâm hụt thương mại của Mỹ.

Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp

Một quốc gia có thể tìm cách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp để thu hút đầu tư vào trong nước từ các quốc gia có thuế suất cao hơn.

Thuế doanh nghiệp thấp hơn không làm tăng tổng mức đầu tư; nó chỉ chuyển hướng đầu tư từ các quốc gia có thuế cao sang thuế thấp. Nó cũng có thể khuyến khích cạnh tranh thuế – nơi có một cuộc đua ở phía dưới cùng với các quốc gia tìm cách có mức thuế suất thấp hơn để có được đầu tư nhiều nhất.

Đăng bởi: Monica.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!